Quang Nam dau tu gan 35 ty dong xay ke chong sat lo bo bien hinh anh 1Xếp bao tải cát thành chân khay cho mái đê tại khu vực biển Cửa Đại. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

Từ nguồn vốn của Chương trình đê kè biển Trung ương và ngân sách địa phương, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư gần 35 tỷ đồng xây dựng khẩn cấp một số tuyến kè ở những khu vực xung yếu nhằm ngăn chặn tình trạng xâm thực của sóng biển ngày càng lấn sâu vào đất liền một cách nghiêm trọng.

Trong đợt xây đê kè biển lần này, khu vực bờ biển phường Cửa Đại, thành phố Hội An dài hơn 1km được xây dựng những tuyến kè kiên cố để chống lại sự xâm thực của sóng biển.

Những đoạn kè này được xây dựng bằng ba phương pháp. Lớp ngoài cùng - nơi tiếp giáp với nước biển được đóng hơn 1.000 cọc sắt Larser dài 9m để ngăn chặn sóng biển. Phía bên trong là chân khay đê sâu 2m và mái đê rộng 9m được đắp bằng 3.000 bao tải nhập từ Hà Lan có khả năng chịu mặn tốt, mỗi bao có khối lượng 1,3m3 cát được xếp liền với nhau và lèn chặt.

Những đoạn bị sóng biển xâm thực mạnh, được kè cứng bằng hai hàng trụ bêtông cốt thép cao 4m nhằm ngăn chặn sạt lở đất do sóng biển gây ra.

Hiện tại hạng mục đóng cọc sắt Larser và đê ngăn sóng biển bằng bao chứa cát sẽ được thi công hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay. Riêng hạng mục kè cứng bằng trụ bêtông cốt thép sẽ hoàn thành vào tháng 2/2015./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)