Quang Nam: Hai nguoi dan bi duoi nuoc thuong tam do mua lu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 2/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết mưa lũ đã làm 2 người trên địa bàn chết do đuối nước.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều 1/11, ông Nguyễn Văn Triêm (sinh năm 1944, trú xã Quế Ninh, huyện Nông Sơn) trên đường đi rẫy, đến cầu Khe Con, khu vực giáp ranh giữa thôn Ninh Khánh 1 và Ninh Khánh 2, xã Quế Ninh thì bị trượt chân xuống dòng lũ. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, thi thể ông Triêm đã được tìm thấy.

Cũng trong ngày 1/11, em Nguyễn Đình Quân (sinh năm 2008, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Trương Hoành, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc) cùng một học sinh khác rủ nhau đi bắt cá trên cánh đồng gần nhà, không may em Quân bị trượt chân xuống một con lạch nhỏ dẫn đến tử vong.

Từ ngày 31/10 đến ngày 2/11, tỉnh Quảng Nam có mưa lớn với lượng mưa trung bình từ 100mm đến 150mm gây ngập cục bộ tại một số địa phương như Bắc Trà My, Tam Kỳ, Nông Sơn, Hội An… 

Để chủ động phòng chống bão số 12, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các ngành chức năng thông báo về bão số 12 cho các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động trú bão; theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; theo dõi, kiểm tra, quan trắc mưa, dòng chảy trên lưu vực để chủ động tính toán vận hành điều tiết lũ phù hợp.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Trần Hoàng Tựu: Vĩnh Long có nguy cơ ảnh hưởng của bão số 12 cộng với triều cường dự báo đạt đỉnh từ ngày 5- 7/11, cao hơn mức báo động III từ 0,10-0,35m. Do đó, các sở, ban, ngành và địa phương không chủ quan, khẩn trương triển khai tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để ứng phó kịp thời.

[Bão số 12 đang di chuyển nhanh và mạnh lên, giật cấp 15]


Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu trên địa bàn, ưu tiên gia cố các điểm có nguy cơ sạt lở khẩn cấp và khắc phục các điểm đã sạt lở; tổ chức vận động di dời và hỗ trợ dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi tạm cư an toàn.

Các địa phương kiểm tra, rà soát lại các khu vực hiện còn các hộ dân đang sinh sống trong các vùng trũng, thấp, ngoài đê bao, bờ bao có nguy cơ ngập lũ để có phương án chủ động phòng, tránh nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản; chủ động phương án bơm nước tiêu úng để bảo vệ diện tích lúa, hoa màu, cây ăn trái và khẩn trương thu hoạch diện tích lúa, thủy sản đã đến kỳ thu hoạch.

Các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn các phương tiện vận tải đường thủy, các bến đò ngang sông; sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn-cứu hộ trên sông, rạch khi cần thiết.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh hiện có gần 9.500 ha lúa Đông Xuân đã xuống giống; trên 12.800 ha lúa Thu Đông đang trong giai đoạn trổ và chín; trên 3.700 ha màu vụ Đông Xuân; 229 cơ sở nuôi cá lồng, bè và 200 cơ sở nuôi cá tra thâm canh với diện tích 458 ha. Ngoài ra, toàn tỉnh có 118 hộ dân ở các khu vực có nguy cơ sạt lở thuộc khu vực các sông Tiền, sông Hậu, sông Cổ Chiên và sông Long Hồ cần được di dời./.
(TTXVN/Vietnam+)