Bản đồ chấn tâm vụ động đất xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam ngày 4/11. (Nguồn: Viện VLĐC)

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), hồi 5 giờ 26 phút 53 giây (giờ GMT), tức 12 giờ 26 phút 53 giây (giờ Hà Nội) ngày 4/11, một trận động đất 2,9 độ xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,223 vĩ độ Bắc, 108,218 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Động đất xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Tính riêng trong tháng 10, tại huyện Bắc Trà My đã xảy ra ba trận động đất. Từ đầu tháng 11 tới nay, đây là trận động đất thứ hai.

Có thể thấy, những trận động đất từ 2,9 đến 3,0 độ và độ sâu từ 8 đến 10km chỉ có thể gây ra rung động nhẹ trên bề mặt. Những trận động đất này được các nhà khoa học địa chấn đánh giá là động đất kích thích, xảy ra do kết quả hồ chứa tích nước và hoạt động của các nhà máy thủy điện.

Phân tích về những trận động đất thường xuyên diễn ra tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần Việt Nam, phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương cho biết huyện Bắc Trà My là địa phương thường xuyên xuất hiện những trận động đất với cường độ rất nhỏ nên xuất hiện rung động nhẹ trên bề mặt và kèm theo tiếng nổ nhỏ và vừa.

Do đó, các trận động đất này không có khả năng gây ra thiệt hại về người và tài sản; các hoạt động sản xuất của các xí nghiệp nhà máy gần đó không bị ảnh hưởng.

[Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam]

Bà Nguyễn Thị Minh Thư, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Trà My cho biết huyện là địa phương thường xuyên xuất hiện những trận động đất kèm theo những tiếng nổ và rung lắc nhẹ.

Các trận động đất nhỏ từ trước đến nay tại huyện chưa thấy có dấu hiệu ảnh hưởng gì đến cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động sản xuất. Người dân nơi đây cũng đã quen với những tiếng nổ và sự rung động của bề mặt đất nên không còn hoang mang sợ hãi.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang theo dõi trận động đất này./.