Ngày 27/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn nhằm chuẩn bị các phương án để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Văn cho biết ngành Y tế tỉnh đã cách ly tập trung 133 trường hợp có liên quan đến bệnh nhân 416 và 418 mắc COVID-19 ở thành phố Đà Nẵng.

Trong số đó, có 94 trường hợp được đưa vào khu cách ly tập trung tại huyện Đại Lộc; 10 trường hợp được đưa vào khu cách ly tập trung tại thị xã Điện Bàn; 25 trường hợp được đưa vào khu cách ly tập trung tại thành phố Hội An; 2 trường hợp được đưa vào khu cách ly tập trung tại huyện Thăng Bình và 2 trường hợp đang được cách ly tại thành phố Tam Kỳ.

Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh Quảng Nam cũng giám sát 5 trường hợp liên quan đến ca bệnh 420 tại thành phố Đà Nẵng. Trong đó, có 2 người ở thành phố Tam Kỳ, một người ở thành phố Hội An đến thăm bệnh nhân 420 và 2 người có đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Hiện những ca này đã được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt, có 3 cán bộ y tế được phân công thực tập tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, trong đó có một người đã trực tiếp đặt nội khí quản và khám cho bệnh nhân 418. Ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm.

[Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực xét nghiệm COVID-19 tại chỗ]

Ông Nguyễn Văn Văn cho biết thêm Sở Y tế tỉnh đã đề xuất các phương án kiểm dịch y tế tại sân bay, cảng và nhà ga xe lửa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Sở cũng đề nghị Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam hỗ trợ vật tư, sinh phẩm hoặc tạo điều kiện để ngành Y tế được mua vật tư, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Việc giao lưu thông thương, mua bán, đi lại của người dân ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi là điều diễn ra thường xuyên và liên tục nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam là rất cao.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân nhấn mạnh trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành chức năng Quảng Nam đặt công tác phòng, chống dịch bệnh lên hàng đầu, nhất là trong công tác giám sát, cách ly những người đã tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc COVID-19.

Đặc biệt, ngành chức năng sớm khoanh vùng, cách ly và điều trị triệt để các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 nhằm ngăn ngừa tối đa sự lây lan của dịch bệnh, tránh để dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ trong cộng đồng.

Ông Trần Văn Tân đề nghị ngành Y tế và các địa phương tiếp tục truy vết, tìm kiếm các trường hợp còn lại chưa đưa vào khu cách ly tập trung liên quan yếu tố dịch tễ của các ca bệnh.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập các khu cách ly tập trung tại địa bàn; chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo hộ, vật tư, nhân lực để sẵn sàng phục vụ chống dịch, không chủ quan lơ là nhưng cũng không gây hoang mang lo lắng; thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn theo thông báo của Chính phủ, công văn của Ban Chỉ đạo quốc gia và thông báo của Ủy ban Nhân dân tỉnh./.

Trần Tĩnh-Khoa Chương (TTXVN/Vietnam+)