Ngày 13/1, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, đoàn công tác cấp cao tỉnh Champasak (Lào) do ông Somanit ButtiVong, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Hai bên đã đi đến thống nhất và ký kết nhiều văn bản hợp tác toàn diện.

Tại buổi làm việc, hai bên đã nhất trí về phương hướng hợp tác trong 5 năm tới (2011-2015). Cụ thể, hai bên tiếp tục trao đổi các chuyến thăm của hai tỉnh; tiếp tục hỗ trợ trong việc đào tạo nguồn nhân lực về quản lý kinh tế, lễ tân ngoại giao; thúc đẩy và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước vào đầu tư trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, sản xuất và chế biến nông sản, khai thác khoáng sản và vận chuyển hàng hóa theo thế mạnh của mỗi tỉnh.

Hai tỉnh đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến và quảng bá các hoạt động du lịch, tổ chức chương trình du lịch và liên kết giữa các nước, tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu du lịch của nhân dân hai nước và du khách từ nước thứ 3; tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm về quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật để tạo điều kiện phát triển ngành văn hóa, du lịch của hai bên.

Hai tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác, kết nghĩa giữa huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam và huyện Champasak, tỉnh Champasak trên các lĩnh vực kinh tế, du lịch, bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản văn hóa thế giới…

Tỉnh Champasak nằm ở phía Tây Nam của Lào, giáp với Thái Lan và Campuchia, có diện tích gần 15.500km2, dân số khoảng 600.000 người gồm người Hạ Lào, Thượng Lào, Khmer và một số dân tộc thiểu số khác.

Champasak nổi tiếng với việc sản xuất càphê, trà, song mây và các loại nông sản khác. Địa phương này còn nổi tiếng với Di sản Văn hóa thế giới Vát Phu với nhiều ngôi đền có kiến trúc độc đáo theo lối người Khmer cổ xưa, được UNESCO công nhận vào ngày 14/12/2001./.