Bản đồ chấn tâm trận động đất. (Nguồn ảnh: Viện Vật lý địa cầu)

Thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) vừa cho biết, vào hôi 6 giờ 57 phút sáng nay (31/1), một trận động đất có độ lớn 3,7 độ Richter đã xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ (15,352 độ vĩ Bắc và 108,118 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 6,7 km.

Hiện tại, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trước đó, vào ngày 24/1, một trận động đất có độ lớn 3,3 độ Richter cũng xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My. Trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ (15,365 độ vĩ Bắc và 108,109 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus về mức độ ảnh hưởng của các động đất xảy ra trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho rằng, những trận động đất có độ lớn dưới 4 độ Richter được xếp vào nhóm động đất nhỏ, khả năng gây ảnh hưởng rất thấp.

Vị chuyên gia cũng cho biết, phần lớn các trận động đất xảy ra tại khu vực Bắc Trà My trong thời gian qua là động đất trung bình và nhỏ. Các trận động đất này xuất phát từ những xung đột kích thích, có thể là do tác động của các công trình thủy điện ở gần khu vực.

“Tuy nhiên, muốn kết luận chính xác nguyên nhân động đất thì phải xây dựng mạng lưới trạm quan trắc địa chấn ở các địa phương và phải quan trắc trong khoảng thời gian dài, ít nhất là phải vài năm.”

“Chỉ khi nào có số liệu thì các nhà khoa học mới có thể nhận định mức độ ảnh hưởng và diễn biến của các vùng thường xảy ra động đất nhỏ trong tương lai gần, chứ không thể nhìn trên bản đồ mà phán đoán chuẩn được,” ông Phương chia sẻ.

Trước thực tế trên, đại diện Viện Vật lý địa cầu cũng lưu ý, để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền các địa phương nên di dân ra khỏi khu vực có bán kính đủ an toàn.

Trong trường hợp xảy ra động đất, dù có tiếng nổ lớn, người dân cũng đừng quá hoảng sợ mà nên bình tĩnh thoát ra khỏi nhà, tìm đến các khoảng trống để tránh./.