Từ đầu tháng Năm, Ủy ban Nhân dân huyện miền núi Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã lập đoàn công tác truy quét “vàng tặc” ở những vùng rừng sâu, núi cao.

Được sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát cơ động công an tỉnh Quảng Nam, đoàn truy quét do ông Lê Ngọc Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nông Sơn làm trưởng đoàn đã tiến hành truy quét tại khu vực Khe Ba Nhó thuộc khoảnh 5 và khoảnh 6 Tiểu khu 458 xã Quế Lâm.

Tại đây, qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện 8 đối tượng (thường trú tại Linh Sơn, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) khai thác vàng sa khoáng trái phép và lập biên bản yêu cầu nhóm người này làm cam kết ra khỏi địa bàn huyện.

Trong quá trình truy quét, rất nhiều đối tượng đã bỏ trốn và rút chạy.

Đoàn đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ phương tiện, dụng cụ phục vụ cho việc khai thác vàng trái phép tại khu vực này (gồm 8 lán trại và nhiều phương tiện, dụng cụ phục vụ cho việc khai thác và sinh hoạt.

Tiếp đó, để thực hiện việc truy quét một cách hiệu quả, đoàn đã chia làm 2 tổ công tác và đã phát hiện, lập biên bản hàng chục đối tượng (chủ yếu từ Đồng Hỷ, Thái Nguyên vào) và trục xuất ra khỏi khu vực rừng.

Đồng thời, đoàn đã tiến hành phá hủy nhiều phương tiện phục vụ khai thác vàng trái phép gồm 3 máy nổ, 2 cối xay đá, 200m dây nước, 1 môtơ phát điện 3 KW, 4 lán trại và một số dụng cụ phụ trợ khác.

Ông Lê Ngọc Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nông Sơn, Trưởng đoàn truy quét cho biết Nông Sơn là một huyện miền núi, có địa thế rừng núi hiểm trở. Do vậy, nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình này để tiến hành khai thác vàng trái phép gây mất trật tự ở địa phương cũng như ô nhiễm môi trường.

Trong đợt truy quét từ đầu tháng 5/2011 đến nay, đoàn công tác đã phát hiện 16 đối tượng và lập biên bản trục xuất các đối tượng ra khỏi địa bàn.

Bên cạnh đó, đoàn đã đẩy đuổi nhiều đối tượng khác ra khỏi địa bàn; đồng thời tiến hành tiêu hủy toàn bộ phương tiện, dụng cụ phục vụ cho việc khai thác và sinh hoạt của “vàng tặc”… Đến nay, tình hình cơ bản đã tạm lắng.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, huyện Nông Sơn vẫn tiếp tục lâp nhiều đoàn công tác để tiến hành tuần tra, truy quét các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép, nhất là tại những “điểm nóng” như khe Ba Nhó, khe Nước Lũ… nhằm lập lại trật tự trong việc quản lý, khai thác khoáng sản./.

Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)