Ngày 30/5, Trạm y tế xã Sơn Kỳ (huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) đã tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị Nhin 34 tuổi ở Làng Băm, thôn Nước Lác, xã Sơn Kỳ trong tình trạng nguy kịch, khó thở, lòng bàn tay bị tróc.

[2 người chết, 7 người bị mờ mắt vì thuốc diệt cỏ]

Như vậy trong hai tháng 4 và 5/2012, tại thôn làng Riềng, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) đã có 15 người bị các triệu chứng tê chân tay, buồn nôn, mờ mắt, ngứa khắp người... 4 người đã tử vong do nghi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Theo bác sỹ Đinh Văn Bum, Trạm trưởng Trạm y tế xã Sơn Kỳ, 3 ngày liền trước đó chị Đinh Thị Nhin đi làm cỏ mì (sắn) có dấu hiệu bị ảnh hưởng chất bảo vệ thực vật nhưng không đến Trạm y tế chữa trị ngay, đến khi bệnh nặng gia đình mới đưa đến Trạm y tế. Hiện nay, chị Nhin đã được Trạm chuyển lên tuyến trên.

Chỉ trong 3 ngày từ ngày 28-30/5, xã Sơn Kỳ đã có 7 trường hợp phải nhập viện do nghi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó ngày 28/5 bệnh nhân Đinh Văn Hiền, 48 tuổi ở thôn Làng Riềng ra ruộng phun thuốc cỏ cho lúa, khi trở về nhà thì bị choáng váng, tê chân tay, đau đầu, nôn... được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong ngay sau đó.

Ngày 30/5, cán bộ Sở Y tế Quảng Ngãi đã lên xã Sơn Kỳ lấy các mẫu đất, nước để xét nghiệm và khám cho các bệnh nhân để tìm nguyên nhân nhiễm bệnh./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN)