Trước diễn biến nhanh của cơn bão Krosa đang di chuyển nhanh vào biển Đông và khả năng ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung, hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão.

Để chủ động phòng tránh, đối phó với diễn biến của bão Krosa, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã có công điện gửi các huyện ven biển, hải đảo và các sở, ngành liên quan chỉ đạo triển khai công tác phòng, tránh bão Krosa.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, đến 14 giờ ngày 31/10, tỉnh Quảng Ngãi có 1.590 phương tiện với 12.638 lao động đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó riêng tại 2 vùng biển quần đảo Hoàng Sa có 36 phương tiện với 351 lao động, vùng biển quần đảo Trường Sa có 188 phương tiện với 3.560 lao động.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các huyện ven biển, huyện đảo Lý Sơn và các sở, ngành theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền; khẩn trương thông báo cho các chủ phương tiện, tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động trú tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Đặc biệt, cần chú ý các tàu, thuyền đang ở khu vực phía Đông biển Đông, Bắc biển Đông, giữa biển Đông bao gồm cả khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa phải khẩn trương di chuyển vào bờ tránh, trú bão vì bão di chuyển rất nhanh; tuyệt đối không để các tàu, thuyền tránh, trú bão ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn Biên phòng phối hợp với các máy ICOM cộng đồng thông báo diễn biến cơn bão; duy trì thông tin liên lạc với các tàu, thuyền trên biển để chủ động phòng tránh, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, đến cuối ngày 31/10, tổng số tàu thuyền của tỉnh di chuyển đánh bắt hải sản trên biển có 7348 tàu/42.280 lao động; trong đó đã có 4.450 tàu/20.781 lao động đã vào neo đậu tại các âu thuyền trên địa bàn tỉnh.

Khu vực phía bắc (từ Quảng Ngãi đến Quảng Ninh) có 215 tàu/1.434 lao động; khu vực phía Nam (từ Phú Yên đến Kiên Giang) có 1.979 tàu/14.629 lao động; khu vực quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) có 53 tàu/397 lao động; khu vực giữa Hoàng Sa-Đà Nẵng và Trường Sa-Khánh Hòa có 149 tàu/1.117 lao động và khu vực quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) có 502 tàu/3.922 lao động. Đến nay, hầu hết số tàu thuyền trên đã nhận được thông tin về bão Krosa (bão số 12), đang trên đường tìm nơi trú bão.

Để ứng phó với bão số 12, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã triển khai các công điện khẩn số 81 ngày 30/10/2013 và công điện khẩn số 391 ngày 31/10 /2013 của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đối với các địa phương, sở, ban, ngành tỉnh, tiếp tục kêu gọi và kiểm đếm tàu thuyền vào trú bão; chủ động các phương án bảo vệ hệ thống hồ đập thủy lợi; các công trình xây dựng; nhà cửa và những vùng trũng, vùng triều cường ven biển, sạt lở ở ven sông, suối đồi núi, lũ quét... sẵn sàng phương án di dời dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn khi có lệnh; tổ chức trực ban theo dõi diễn biến của bão 24/24 giờ và chuẩn bị lực lượng cứu nạn cứu hộ khi cần thiết./.