(Ảnh minh họa: Nguyễn Văn Trình/TTXVN)

Gần một tháng nay, tại khu vực núi Nước Biết thuộc thôn Nước Biết, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, hoạt động khai thác, vận chuyển gỗ diễn ra ngang nhiên. Dọc các con đường dẫn vào rừng gỗ được tập kết thành từng điểm lớn.

Theo quan sát của phóng viên, các đối tượng tham gia khai thác điều động cả xe múc, xe kéo, xe tải để “tuồn” gỗ ra ngoài. Ông Hồ Văn Tấn, thôn Nước Biết, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà cho biết hoạt động khai thác đã diễn ra trong cả tháng này, với hàng chục xe gỗ đã được chuyển đi.

Theo người dân sống ở khu vực này, hầu hết gỗ bị khai thác thuộc loại gỗ quý hoặc gỗ có giá trị cao như chò, sơn mộc, ké...

Ngay đường dẫn vào thôn Tre, cứ vài chục mét là có bãi gỗ lớn với hàng chục cây gỗ nằm ngổn ngang ven đường. Hầu hết những cây gỗ này có đường kính từ 80-100 cm, những vết cưa còn mới và hoàn toàn không có dấu búa của lực lượng kiểm lâm.

Đem những hình ảnh phóng viên chụp và ghi hình để lãnh đạo xã Trà Thọ xem thì ông Tiêu Viết Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trà Thọ, huyện Tây Trà lý giải khu vực đang khai thác thuộc phần diện tích đất rừng thu hồi của dự án hợp phần di dân tái định cư hồ chứa nước Nước Trong. Trong phương án đền bù ghi rõ là gỗ tạp nhưng trên thực tế không phải như thế. Ban quản lý dự án cũng đã quy hoạch, đền bù, bồi thường từ năm 2008 đến nay.

Theo quy định thì chỉ được thu hồi đất của các hộ dân chứ không ai có quyền đưa ra quy định khai thác gỗ. Theo ông Phương, việc “tận thu” những cây gỗ này xã có biết và khi đi kiểm tra còn phát hiện có những vị trí không thuộc phần thu hồi (nằm dọc suối) nhưng những đối tượng này vẫn khai thác.

Ông Phương cũng thừa nhận, do công tác quản lý lỏng lẻo nên xã đã “vô tình” ký vào biên bản thống kê số gỗ trên (biên bản ghi rõ là gỗ tạp). Vì vậy, số gỗ này mới được thản nhiên vận chuyển ra khỏi địa phương.

Ông Hoàng Anh Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết huyện sẽ chỉ đạo xã và các ngành chức năng xuống địa bàn trực tiếp kiểm tra, làm rõ vụ việc. “Huyện không có chủ trương về khai thác số gỗ này. Quan điểm của huyện là giữ và bảo vệ rừng. Là gỗ tạp thì cũng phải bảo vệ,” ông Ngọc nhấn mạnh.

Ông Ngọc cũng khẳng định, ông chưa hề ký một văn bản nào cho phép vận chuyển các xe gỗ này ra khỏi địa phương cả (gỗ muốn hợp thức hóa thì phải có dấu đỏ của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện).

Đã đến lúc tỉnh Quảng Ngãi cần phải làm rõ những sai phạm trong vụ việc này để trấn an người dân cũng như giữ lại diện tích rừng chưa bị khai thác trái phép./.