Quang Ngai Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, bộ đội biên phòng Quảng Nam giúp đỡ người dân gia cố mái nhà bằng bao tải cát. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Để chủ động ứng phó bão NORU đổ bộ vào đất liền, người dân vùng ven biển huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang “chạy đua” với thời gian để hoàn thành chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền về neo trú và bán cá chạy bão.

Từ sáng 25/9, thời tiết tại Quảng Ngãi trời quang mây tạnh, nhưng theo kinh nghiệm của người dân vùng bão lũ, trước cơn bão mà trời nắng đẹp là sẽ có bão lớn, bởi vậy người dân không chủ quan với thời tiết như thế này. Tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải người dân lo lắng sợ gió vào làm tốc mái, sập nhà nên những gia đình có nhà cấp bốn đều mua bao tải về dồn cát để chằng mái nhà.

Ông Huỳnh Nga cho hay: "ông cùng bà con hàng xóm tranh thủ chằng chống, gia cố nhà cửa trước khi bão đổ bộ vì nhà ông nằm sát với bờ biển. Khi gió lớn thì phải đi lấy đất cát và mua bao để chặn cho tôn không bị bay, tốc mái.”

Ngoài ra, một số người dân chủ động chặt tỉa, chằng chống cây xanh. Các nhà hàng, quán ăn đã khẩn trương dọn dẹp hàng, tiến hành tháo dỡ các biển bảng, biển quảng cáo để đảm bảo an toàn.

Bình Hải là xã ven biển, thường xảy ra thiệt hại nặng nề khi có bão lũ xảy ra, nhất là ở các thôn Phước Thiện, Phước Thiện 1, Phước Thiện 2, Thanh Thủy. Do đó, khi nghe thông tin về siêu bão NORU, người dân ở khu vực này chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Chính quyền địa phương cũng đã lên phương án sẵn sàng di dời một số hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm của sóng biển, triều cường và các hộ dân có nhà cửa không đảm bảo an toàn đến các điểm ở tạm để trú tránh bão.

Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Hải cho biết: “Đến chiều 25/9, hầu hết tàu thuyền của xã đều đã vào bờ, tìm nơi trú tránh. Hiện chỉ còn 2 chiếc đang về, dự kiến chiều nay cũng sẽ tìm được vị trí an toàn để neo đậu. Từ ngày 26/9, xã sẽ bắt đầu vận động nhân dân di dời, phấn đấu trưa 27/9 sẽ di chuyển ở những nơi nguy hiểm đến nơi an toàn theo chỉ đạo."

[Ứng phó bão Noru: Quảng Trị hoàn thành sơ tán dân trước ngày 27/9]

Bên cạnh đó, nhận tin kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão NORU của các cơ quan chức năng, hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Bình Sơn đã vào bờ bán cá, neo đậu tránh trú bão.

Ngư dân Nguyễn Vợi, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cho biết tàu của anh đang hoạt động đánh bắt, mặc dù đi chưa hết chuyến biển, tàu vẫn chưa đạt được sản lượng khai thác, nhưng khi nghe tin bão NORU chuẩn bị vào Biển Đông, anh đã đã nhanh chóng đưa tàu vào bờ bán hải sản và tránh bão.

Vừa cập cảng, các tàu thuyền có công suất từ lớn đến nhỏ hối hả vận chuyển những sọt cá ngừ, cá nục, cá chuồn,… vừa đánh bắt đưa lên bờ bán cho các thương lái.  Ngư dân và những lao động chuyên làm nghề bốc vác cá ở cảng nhanh chóng bốc cá, mực lên xe đông lạnh chờ sẵn ở cảng để vận chuyển đi tiêu thụ.

Ông Phạm Thanh Bình – một người thu mua cá cho biết: “Trời yên biển lặng thì tàu thuyền vào có giờ, thường là sáng sớm. Nhưng nay sắp bão nên tàu vào liên tục, chúng tôi cũng tranh thủ thu mua giúp bà con. Giá cá thì vẫn như ngày thường chứ không vì sắp bão mà ép giá của họ.”

Nhận định bão NORU là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, nên ngay trong ngày 25/9, lãnh đạo huyện Bình Sơn đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các xã, thị trấn triển khai ngay các biện pháp ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ", đồng thời đẩy mạnh vận động, tuyên truyền cho người dân. Ủy ban nhân dân huyện đã lên phương án sẵn sàng di dời một số hộ dân nằm trong vùng ngập lụt do mưa lũ, nguy hiểm của sóng biển, triều cường và các hộ dân có nhà cửa không đảm bảo an toàn đến các điểm ở tạm để trú tránh bão.

“Huyện chỉ đạo các địa phương nắm chắc các khu vực có nguy cơ bị ngập để sơ tán dân. Dự kiến, Bình Sơn sẽ di dời, sơ tán 11.522 hộ dân với 38.445 nhân khẩu ở các vùng nguy cơ đến nơi an toàn,” Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn Ngô Văn Dụng thông tin./.

Đinh Hương (TTXVN/Vietnam+)