Quang Ngai da co 10 nguoi chet va mat tich vi mua lu keo dai hinh anh 1Nước sông Trà Khúc chảy qua địa bàn thành phố Quảng Ngãi. (Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 16 giờ ngày 7/12, tỉnh Quảng Ngãi đã có 9 người chết, trong đó huyện Bình Sơn có 2 người; Nghĩa Hành có 1 người; Đức Phổ có 2 người; Ba Tơ có 2 người, Sơn Hà có 2 người và 1 người mất tích tại huyện Mộ Đức.

Mưa lũ cũng đã làm 10 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 69 nhà bị hư hỏng và trên 1.800 ngôi nhà bị ngập lụt.

Thống kê toàn tỉnh có gần 700 ha diện tích lúa và trên 3.500 ha hoa màu bị thiệt hại; hơn 620 ha diện tích cây trồng hằng năm bị hư hỏng và gần 140 ha diện tích đất canh tác bị sa bồi, thủy phá.

Mưa lũ cũng làm nhiều đập thủy lợi, kênh nội đồng và nhiều hệ thống cống, kè, đê và bờ sông, suối bị sạt lở, hư hỏng.

Mưa trong nhiều ngày qua đã làm Quốc lộ 24, 24C và đường liên tỉnh, xã bị sạt lở hàng chục điểm, cầu bị hư hỏng nặng; 9 cầu tạm bị cuốn trôi...

Hiện nay, một số xã ven các sông Phước Giang, Thoa, Trà Câu, Vệ vẫn còn bị chia cắt cục bộ vì đường giao thông nông thôn vẫn còn ngập. Do đó, hàng trăm hộ dân ở các khu dân cư thuộc xã Hành Nhân, Hành Dũng, Hành Minh, Hành Đức (huyện Nghĩa Hành); xã Nghĩa Phương, Nghĩa Trung, Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Điền (huyện Tư Nghĩa); xã Phổ Văn, Phổ Minh và Phổ Ninh (huyện Đức Phổ; xã Đức Thắng, Đức Nhuận, Đức Hiệp (huyện Mộ Đức) vẫn đang bị cô lập, chia cắt.

Cuộc sống của các hộ dân này đang gặp rất nhiều khó khăn khi lượng lương thực dự trữ đã hết, nhất là nước sạch để ăn uống đã dần cạn kiệt.

Trong khi đó, tại Quảng Ngãi, hầu hết các hồ chứa đã đầy nước. Các hồ, đập như Liệt Sơn, Diên Trường, Núi Ngang, hồ chứa nước Nước Trong và hồ chứa nước thủy điện ĐăkRin vẫn đang xả nước hoặc xả tràn nước qua cửa tràn. Do đó, tuy lượng mưa có giảm nhưng mực nước ở các sông, suối trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn ở mức cao.

Hiện sông Vệ và sông Trà Câu vẫn ở trên mức báo động 3./.
(TTXVN/Vietnam+)