Quang Ngai: Dan do dat lap kenh phan doi khu cong nghiep xa thai hinh anh 1Người dân đổ đất lấp ngang đoạn kênh qua địa bàn thôn Điền Chánh Trung. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Những ngày qua, người dân ở thôn Điền Chánh Trung, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, tỏ ra rất bức xúc vì tuyến kênh nội đồng gần khu vực họ sinh sống bất ngờ ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Khu công nghiệp Quảng Phú (cách đó không xa) xả thải ra môi trường.

Theo người dân, tuyến kênh này có từ lâu đời, có chức năng dẫn nước từ sông Trà Khúc về tưới cho các cánh đồng trong huyện. Tuy nhiên, khi Khu công nghiệp Quảng Phú hình thành, tuyến kênh đã bị lấp, chỉ còn nhiệm vụ thoát nước cho ruộng.

Anh Huỳnh Ngọc Hải (xã Nghĩa Điền) phản ánh, người dân đã chịu đựng cảnh ô nhiễm này hơn 20 năm nay rồi. Biết bao đợt tiếp xúc cử tri, họ kiến nghị cấp trên xử lý dứt điểm nhưng đâu lại vào đấy.

Đỉnh điểm nhất, vào ngày 9/4 và 25/5 vừa qua, Khu công nghiệp Quảng Phú đã lén lút xả thải ra dòng kênh khiến màu nước thay đổi đáng sợ, đen quánh như màu luyn với vô số bong bóng nổi trên bề mặt; mùi hôi phát tán nồng nặc khiến ai ngửi phải đều cảm thấy nhức đầu.

Hiện tượng này còn làm cho cá tự nhiên cũng như vịt nuôi của người dân chết la liệt. Điển hình như hộ ông Lê Công Hoàng buộc phải bán tháo đàn vịt nuôi đẻ vì thiệt hại hơn 150 con.

Quang Ngai: Dan do dat lap kenh phan doi khu cong nghiep xa thai hinh anh 2Giếng nước có hiện tượng kết tủa, nổi tảo xanh. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Đáng chú ý là những giếng khoan của các hộ dân có khoảng cách rất gần với tuyến kênh, vị trí cận nhất chỉ cách chưa đầy 20m. Nước giếng có hiện tượng kết tủa bất thường, trước nay chưa từng có.

Ông Trần Cao Quang nhận định khả năng là do nguồn nước ô nhiễm thẩm thấu vào mới bị như vậy. Dù lo ngại nhưng gia đình tôi không còn cách nào khác, phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Ông Quang còn cho biết thêm, trong làng đã có nhiều trường hợp chết vì bệnh ung thư, điều đó càng làm cho chúng tôi hoang mang.

[Hà Tĩnh: Người dân chặn kênh nghi trang trại lợn xả thải gây ô nhiễm]

Vì “kêu trời không thấu” nên người dân đã cùng nhau đóng góp hơn 10 triệu đồng mua gần 40 xe đất lấp ngang tuyến kênh này. “Chúng tôi làm vậy để cho xã, huyện lẫn tỉnh thấy chúng tôi sống khổ sở thế nào; làm để bảo vệ tương lai con cháu sau này. Khi nào xử lý dứt điểm ô nhiễm thì dân sẽ múc đất lên, hoàn trả lại nguyên vẹn,” ông Quang nói.

Quang Ngai: Dan do dat lap kenh phan doi khu cong nghiep xa thai hinh anh 3Tuyến kênh chuyển sang màu đen quánh như luynh. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Ông Nguyễn Quang Lâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nghĩa Điền, cho biết nhận được tin báo, xã đã xuống hiện trường lập biên bản, đề nghị người dân phải khơi thông dòng chảy để nông dân gieo sạ cho kịp lịch thời vụ nhưng số đông không chịu. Xã buộc phải mời đại điện 4-5 hộ lên Ủy ban nhân dân làm việc thì sau cùng họ mới đồng ý múc đất lên.

Xã cũng đã yêu cầu người dân thôn Điền Chánh Trung không được tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự; đồng thời có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân huyện và các ban, ngành chức năng can thiệp, sớm đánh giá tác động môi trường, kiểm tra nguồn nước để người dân an tâm sinh sống./.

Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)