Thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến việc thi công gây nứt hàng trăm nhà dân ở huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), ông Huỳnh Bảo Linh, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Tân cho biết công ty đang tiến hành đề nghị Công ty bảo hiểm là Bảo hiểm BSH thuê công ty giám định độc lập (Công ty Ánh Dương) để tiến hành kiểm kê, thẩm định những nhà bị nứt, từ đó có cơ sở để công ty chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân theo quy định.

Trước đó, công ty đã trả tiến hành trả tiền đền bù cho 126 hộ với tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng (đợt 1 và đợt 2). Tuần tới, Công ty tiếp tục chi trả khoảng 1,1 tỷ đồng cho 78 hộ tiếp theo.

Đến thời điểm hiện nay, đã có 923 hộ dân của huyện Mộ Đức có đơn kiến nghị gửi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Tân phản ánh về việc trong quá trình thi công lăn, lu mặt đường, đã làm nhà cửa bị nứt, gây nguy hiểm đến tính mạng và hư hỏng tài sản của nhân dân.

Trong khi đó, đơn vị giám định độc lập - Công ty Ánh Dương Đà Nẵng - chỉ mới thẩm định, kiểm kê 372 nhà và chưa thể kiểm kê 551 hộ bị ảnh hưởng.

Giải thích sự chậm trễ này, đại diện Công ty cho rằng Công ty Ánh Dương thiếu nhân lực trong khi khối lượng (nhiều nhà bị nứt) là quá lớn, bên cạnh đó hiện công trình đường Quốc lộ 1A đang làm và sẽ có ảnh hưởng tiếp tục đến các hộ dân, do vậy đơn vị chỉ thẩm định những đoạn nào cơ bản đã thi công xong nền đường.

Cũng theo ông Linh, việc đơn vị thi công lu rung nền đường có cường độ bình thường, theo quy chuẩn của Bộ Giao thông Vận tải, không có việc lu rung có cường độ mạnh và dày như nhiều người dân phản ánh. Việc các hộ dân bị nứt tường là do đất tại khu vực này là đất cát, nền rất yếu, do vậy, khi thi công lu rung rất dễ gây nứt nhà dân.

Hiện nay việc thi công trên Quốc lộ 1A vẫn được tiến hành bình thường. Theo ông Linh, việc người dân ngăn cản, cản trở thi công là có cơ sở vì người dân cho rằng Công ty sau khi hoàn thành sẽ “qua cầu rút ván.”

Tuy vậy, được sự động viên, bảo lãnh của huyện Mộ Đức, các hộ dân đã yên tâm để đơn vị thi công tiếp tục thi công Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Mộ Đức đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra./.