Chiều 3/5, ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết huyện vừa có phương án hỗ trợ 60 tấn gạo cho nhân dân xã Ba Điền, nơi xảy ra bệnh hội chứng viêm da dày sừng bàn chân, bàn tay có tăng men gan.

Huyện Ba Tơ sẽ phân bổ đợt đầu 60 tấn gạo hỗ trợ cho nhân dân toàn xã ăn thay thế cho số gạo trong dân được cho là bị mốc mà đoàn công tác của Bộ Y tế nghi nhiễm độc tố. Bình quân mỗi người dân sẽ được nhận 15kg gạo.

[Khảo sát bệnh lạ chưa rõ nguyên nhân ở Quảng Ngãi]


Bên cạnh đó, huyện vừa tiếp nhận 1 tỷ đồng từ Quỹ cứu trợ của Trung ương giúp người dân vùng bị bệnh, Quỹ Cứu trợ của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng hỗ trợ cho mỗi gia đình có người bị bệnh 2 triệu đồng, thân nhân người chết 4,5 triệu đồng.

Huyện cũng đã cử 5 đoàn công tác về xã Ba Điền để triển khai và kiểm tra việc hỗ trợ cấp phát lương thực, tiền cho người dân; đồng thời động viên các gia đình có người bị bệnh đến các cơ sở y tế để chữa bệnh.

Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi cũng đã về thăm hỏi, động viên và tặng quà 44 xuất quà, cho các gia đình bị Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại xã Ba Điền.

Đến ngày 3/5, toàn huyện đã ghi nhận 180 trường hợp mắc bệnh dày sừng bàn tay bàn chân, trong đó xã Ba Điền có 170 trường hợp, 19 trường hợp tử vong, 21 ca bệnh đang điều trị./.