Ông Nguyễn Thanh Lạc, Phó Chánh Văn Phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến 16 giờ ngày 16/7 có sáu tàu thuyền ngư dân Quảng Ngãi bị nạn trong cơn bão số 1 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Theo thông tin từ trạm máy ICOM cộng đồng xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, hồi 15 giờ 40 phút ngày 16/7 cho biết, qua liên lạc với các tàu đang tránh trú bão tại quần đảo Hoàng Sa, gồm QNg 90078 TS của ông Trương Minh Quang, QNg 95599 TS của ông Ngô Văn Dũng, QNg 95613 TS của ông Võ Văn Lựu và một số tàu khác (khoảng bảy tàu), các tàu này phát hiện có một tàu bị chìm gần hết, có nhiều người đang đứng trên phần nổi còn lại vẫy tay xin cứu nạn, không xác định được chủ tàu nào. Hiện nay sóng to và gió rất mạnh nên các tàu đứng phía trong không thể ra cứu nạn được.

Hiện nay tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa có 30 thuyền/396 lao động của ngư dân Quảng Ngãi; vùng biển các tỉnh phía Bắc có 324 thuyền/2.505 lao động; tại bến và hoạt động ven bờ có 4.512 thuyền/24.271 lao động; khu vực phía Nam và khu vực Trường Sa có 317 chiếc/ 2.963 lao động.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm huyện ven biển và huyện đảo Lý Sơn, các sở, ban, ngành tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các Công điện chỉ đạo về phòng tránh bão số 1.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng kiểm soát tàu thuyền ra khơi và phối hợp với các máy ICOM cộng đồng thông báo diễn biến tình hình bão, thường xuyên duy trì thông tin liên lạc với các tàu thuyền trên biển, đặc biệt là các tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực trong vùng nguy hiểm, bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn theo đúng quy định.

Cần hướng dẫn các tàu thuyền tỉnh Quảng Ngãi trong khu vực quần đảo Hoàng Sa cứu hộ, cứu nạn các tàu bị sự cố; cố gắng bắt liên lạc với các tàu ở khu vực biển phía Bắc (Vịnh Bắc Bộ) và các tàu thuyền đang bị mất liên lạc để hướng dẫn tàu thuyền tránh trú bão; tổ chức trực ban 24/24, kịp thời nắm bắt thông tin để có hướng giải quyết kịp thời.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cũng đã báo cáo Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn kịp thời chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn đối với các tàu bị nạn nêu trên./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN/Vietnam+)