Sáng 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dự Lễ khởi công Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi tại huyện Sơn Tịnh.

Tham dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi.

Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VISP Quảng Ngãi có quy mô 1.120ha; trong đó, 600ha đất công nghiệp nằm trong khu kinh tế Dung Quất và 520ha đất đô thị-dịch vụ gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

Từ nay đến năm 2015, Công ty Liên doanh Trách nhiệm hữu hạn Việt Nam–Singapore sẽ tập trung phát triển khoảng 458ha xây dựng. VSIP là kết quả của sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, mở đầu là dự án khu công nghiệp Việt Nam-Singapore I (VSIP I) có diện tích 500ha được xây dựng năm 1996 tại tỉnh Bình Dương.

Đến nay, VSIP được xem là liên doanh rất thành công trong việc đầu tư và phát triển hạ tầng khu công nghiệp tại Việt Nam. Nếu tính cả dự án tại Quảng Ngãi, VSIP đã thành lập được 5 khu công nghiệp và đô thị công nghiệp có tổng diện tích trên 6.000ha, thu hút 493 nhà đầu tư đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 6,4 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 140.000 lao động trên khắp cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng và phấn khởi cùng Thủ tướng Lý Hiển Long tham dự lễ khởi công Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Việt Nam-Singapore thứ 5 tại Quảng Ngãi.

Đây lần thứ ba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long tham dự lễ khởi công một Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, mà hai nước biết đến với cái tên quen thuộc là VSIP.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, việc khởi công VSIP tại Quảng Ngãi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược.

Quan hệ Việt Nam-Singapore từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay phát triển hết sức tốt đẹp và hiệu quả. Trên nền tảng quan hệ chính trị ngày càng tin cậy và gắn bó, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đã có nhiều điều kiện và cơ hội thuận lợi để phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Singapore luôn giữ vững vai trò là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong những năm qua.

Các VSIP, từ khi thiết lập lần đầu tiên ở Bình Dương năm 1996 đã nhanh chóng trở thành thương hiệu và biểu tượng của hợp tác kinh tế thành công, hiệu quả giữa hai nước, thực sự đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong suốt 17 năm qua.

Đặc biệt, việc Tập đoàn Sembcorp quyết định chọn Quảng Ngãi là nơi phát triển VSIP thứ 5, mở rộng mô hình này ra cả ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

Là một tỉnh Nam Trung bộ, Quảng Ngãi rất giàu tiềm năng và cơ hội phát triển; tuy nhiên, đây vẫn là tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về phát triển kinh tế và đời sống nhân dân. Việc đầu tư Việt Nam-Singapore tại đây sẽ góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, tạo thêm động lực cho phát triển cũng như công ăn việc làm cho người dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương chủ đầu tư –Tập đoàn Sembcorp, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất, chính quyền và nhân dân địa phương, trong việc khẩn trương di dời tái định cư, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Thủ tướng nhấn mạnh sự kiện Lễ khởi công Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi là bước khởi đầu tốt đẹp của dự án. Để VSIP Quảng Ngãi có thể tiếp nối sự thành công của các VSIP khác tại các tỉnh Bình Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị lãnh đạo các ngành, các cấp của tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tốt với chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án.

Hai bên cần đặc biệt ưu tiên ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại, các kỹ năng quản lý tiên tiến, đi đôi với chú trọng bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Singapore. Việt Nam đang tích cực cải thiện cơ sở hạ tầng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất có thể cho các nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng thông báo, Chính phủ Việt Nam đang triển khai dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với mong muốn tuyến đường này sẽ là mạch giao thông mới kết nối chuỗi đô thị, khu công nghiệp dọc các tỉnh vùng duyên hải miền Trung Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng, với nỗ lực chung của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, VSIP 5 tại Quảng Ngãi sẽ tiếp tục thành công, là minh chứng sinh động cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược gắn bó, tin cậy và hiệu quả giữa hai nước Việt Nam-Singapore.

Bày tỏ vui mừng Singapore là đối tác với Việt Nam để cùng tiếp tục phát triển, là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, các VSIP đã hoạt động hết sức thành công. Từ VSIP đầu tiên tại tỉnh Bình Dương ở miền Nam Việt Nam, Singapore đã xây dựng các VSIP ở phía Bắc (Bắc Ninh và Hải Phòng) và bây giờ là tại miền Trung Việt Nam.

Bốn VSIP của Singapore đã thu hút đầu tư hơn 6 tỷ đôla Mỹ với khoảng 500 công ty và 140.000 lao động, tính trung bình là 6 triệu đôla Mỹ/ha, cao hơn mức trung bình của cả nước.

Các VSIP đã nâng cao chất lượng thông qua việc thu hút các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn và nhiều vốn hơn như dược phẩm, công nghệ chính xác và các sản phẩm tiêu dùng cao cấp.

Các khu công nghiệp của Singapore cũng đã phát triển từ các khu công nghiệp truyền thống sang các tổ hợp đô thị, mang lại môi trường “lao động-sống-vui chơi” chất lượng cao phù hợp với nhu cầu đô thị hóa của Việt Nam và lối sống đang thay đổi của người Việt Nam. Bằng cách này, các VSIP đã góp một phần nhỏ vào sự tăng trưởng và chuyển mình của Việt Nam.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, VSIP Quảng Ngãi sẽ mang lại một chuẩn mực mới về chất lượng cơ sở hạ tầng và môi trường. Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dich vụ VSIP Quảng Ngãi trong thời gian tới sẽ nhanh chóng nhộn nhịp khi khu công nghiệp bắt đầu hoạt động.

Khu công nghiệp này cũng sẽ được bổ trợ bởi một khu tổ hợp thương mại và dân cư phía nam Quảng Ngãi, phục vụ cho các lao động của VSIP và người dân thành phố Quảng Ngãi.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã tham gia khởi công động thổ Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Quảng Ngãi; chứng kiến trao các Giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận đầu tư vào khu công nghiệp này./.