Quang Ngai: “Lam tac” ngang nhien pha rung phong ho hinh anh 1Một gốc gỗ keo có đường kính trên 40 cm vừa bị cưa. (Nguồn: baoquangngai.vn)

Gần 2 tháng qua, một số đối tượng ngang nhiên khai thác trái phép rừng phòng hộ ở thôn Gò Lăng, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Thế nhưng, chính quyền địa phương và ngành chức năng không hề hay biết cho đến khi báo chí vào cuộc phản ánh.

Ông Nguyễn T., bảo vệ Nhà máy Thủy điện ĐăkRe, Công ty Cổ phần Thủy điện Thiên Tân phản ánh, hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản kéo dài trong nhiều tháng qua. Đặc biệt, từ ngày 10/8 vừa qua đến nay, tình trạng này trở nên phức tạp, các đối tượng hung hăng, liều lĩnh, manh động hơn.

Ông Nguyễn T. cho biết: “Lâm tặc” thường lợi dụng thứ Bảy, Chủ nhật hoặc thời điểm bảo vệ đi chấm công, đi ăn để thực hiện hành vi chở gỗ ra khỏi cổng bảo vệ. Đến 10 giờ 45 ngày 10/8, khi phát hiện 3 người chở khoảng 1m3 gỗ không rõ nguồn gốc qua cổng, ông T. đã chặn lại, không cho di chuyển tiếp.

Số người này tỏ ra rất tức giận, ném hết số gỗ này xuống suối rồi bỏ đi. Tiếp đó, khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, một nhóm 5-7 người lợi dụng đêm tối, đứng trên đồi cao lăn những hòn đá lớn, ném những khúc cây to xuống nhà bảo vệ gây hư hỏng nhiều tài sản và liên tục chửi bới, hăm dọa bằng tiếng Hre khiến ông vô cùng hoảng sợ.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhóm “lâm tặc” này khai thác gỗ trong rừng sâu cách Nhà máy Thủy điện ĐăkRe khoảng 2 giờ di chuyển. Gỗ được xẻ thành từng khúc dài rồi đẩy men theo suối Gò Lăng về tập kết sát nhà máy. Sau đó, các đối tượng đưa lên đường, dùng xe máy chở đi tẩu tán.

Tại hiện trường, dấu vết kéo rê gỗ còn nguyên, hằn trên các tảng đá lớn, nhỏ dọc suối. Điều đáng nói, dù diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng chẳng cơ quan chức năng nào biết, chỉ đến khi một số báo vào cuộc đưa tin, các cơ quan này mới rốt ráo vào cuộc.

[Quảng Ngãi: Hoàn tất việc thu gom lượng lớn chất thải dạt vào bờ biển]

Ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ba Tơ lý giải nhóm đối tượng trên chủ yếu là người địa phương. Họ khai thác gỗ đà (chủ yếu là gỗ chò chỉ) về làm nhà và chỉ diễn ra với mức độ ít, không tập trung vào một thời gian nhất định. Từ khi nhận được nguồn tin (ngày 10/8), Hạt Kiểm lâm đã cắt cử lực lượng xuống địa bàn, bắt giữ 8 xe máy với 18 khúc gỗ lớn, nhỏ.

Ông Phong thừa nhận, công tác quản lý, tuần tra, truy quét, bảo vệ rừng có phần chưa triệt để do người dân đi nhiều đường, đối phó với cơ quan chức năng bằng nhiều cách, cử người canh gác, thấy động đã báo để cả nhóm trốn thoát.

Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với Công an xã Ba Xa điều tra, xác minh danh tính các đối tượng phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, thông tin khu vực phá rừng thuộc 2 Tiểu khu 411 và 419 đã được quy hoạch rừng phòng hộ của xã Ba Xa, do Trạm Quản lý bảo vệ rừng huyện Ba Tơ quản lý. Diện tích này đã được giao khoán cho các hộ bảo vệ rừng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các Đội Kiểm lâm cơ động phối hợp với địa phương, chủ rừng đi truy quét xung quanh tuyến ống áp lực (thuộc Nhà máy Thủy điện ĐăkRe) và rừng xung quanh.

Qua kiểm tra phát hiện, hiện trường còn lại 34 cây gỗ đã được cưa xẻ với khối lượng hơn 1,3m3. Sớm nhất là trong tuần này, lực lượng chức năng sẽ đưa số gỗ này ra khỏi rừng để tránh bị tẩu tán.

“Chi cục yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là khu vực rừng bị phá trái phép; nâng cao vai trò giám sát của chủ rừng cũng như trách nhiệm của người nhận khoán, bảo vệ rừng.

Ngoài ra, Chi cục chỉ đạo Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ba Tơ xem xét trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc tương đối nghiêm trọng,” ông Đại cho hay./.

Lê Ngọc Phước (TTXVN/Vietnam+)