Quang Ngai phan dau hoan thanh nang cap Quoc lo 1 truoc 3 thang hinh anh 1Thi công nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Đến cuối tháng 8/2014, tỉnh Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và bàn giao cho các nhà thầu thi công dự án trọng điểm quốc gia nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1.

Hai chủ đầu tư gồm Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi và Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Thiên Tân-Thành An đang tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu hoàn thành dự án đi qua địa bàn vào cuối tháng 9/2015, trước thời gian Chính phủ quy định ba tháng.

Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1, đoạn Km1063+877 - Km1092+577, theo hình thức Hợp đồng BOT do Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Thiên Tân-Thành An làm chủ đầu tư đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Ngay khi thực hiện cơ bản công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho gần 3.500 hộ dân bị ảnh hưởng, Công ty đã huy động nhân lực, vật lực để triển khai thi công.

Đến nay, khối lượng thực hiện đã đạt gần 40%, riêng phần cấp phối mặt đường, nhà thầu đã hoàn thành được 70%.

Ông Huỳnh Kim Lập, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Thiên Tân-Thành An cho rằng đây là một công trình trọng điểm Quốc gia nên công ty đều có dự phòng xe máy thiết bị ở trên công trường, tránh tình trạng phải gián đoạn thi công. Với tiến độ như thế này, công ty chắc chắn sẽ hoàn thành như cam kết với Bộ Giao thông Vận tải.

Riêng đối với hai dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng Quốc lộ 1 gồm: dự án Trái phiếu Chính phủ đoạn Km1027 đến Km1063+877 và Km1092+577 đến Km1125 và Dự án đoạn Km1045+780 đến Km1051+845 và Km1060+080 đến Km1063+877) do Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, đến nay cũng đã cơ bản hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Các đoạn tuyến đã giải tỏa sau khi nhận bàn giao từ chính quyền địa phương, chủ đầu tư cũng đã gấp rút giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu tổ chức thi công.

Đến cuối tháng 8/2014, tổng khối lượng thi công các hạng mục công trình của 7 gói thầu thuộc 2 dự án vốn Trái phiếu Chính phủ đã đạt khoảng 30%.

Ông Đặng Văn Minh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi cho biết, vấn đề còn lại là tập trung thi công để đưa dự án vào khai thác.

Theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải, đến 31/12/2015 toàn tuyến Quốc lộ 1 cơ bản phải hoàn thành đưa vào bàn giao sử dụng.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng cam kết với Bộ sẽ rút ngắn thời gian hoàn thành toàn bộ dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh trước 3 tháng, có nghĩa là trước 30/9/2015 để đưa vào khai thác.

Dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi với tổng chiều dài tuyến trên 91 km, chia làm 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng với trên 6.100 hộ dân có đất bị ảnh hưởng giải tỏa, thu hồi.

Thông qua sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng với s ự ủng hộ, đồng thuận của người dân trong vùng dự án nên tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng theo đúng các mốc thời gian chỉ đạo.

Đây chính là tiền đề quan trọng để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Ông Đặng Anh Dũng, người dân huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi phấn khởi cho biết: "Tôi rất sung sướng khi thấy Quốc lộ 1 được Nhà nước đầu tư mở rộng như thế này. Toàn bộ bà con ở đây đều giao đất rồi, giờ nhà nước chỉ có mở đường thôi. Mong các nhà đầu tư làm hoàn thành sớm hơn để mùa mưa dân chúng tôi đi lại được thuận lợi" ./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN/Vietnam+)