Quang Ngai, Quang Tri day nhanh xet nghiem COVID-19 cho dan hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm tại Quảng Ngãi. (Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN)

Ngày 17/9, tại xã Nghĩa Phú, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho người dân thuộc vùng có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng nhằm góp phần truy vết, tạo lập và bảo vệ “vùng xanh," hướng tới kiểm soát, khống chế hiệu quả dịch bệnh.

Toàn bộ kinh phí xét nghiệm được trích từ nguồn vận động phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các nguồn vận động hợp pháp khác do các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ. Theo đó, có khoảng 900 người được lấy mẫu.

Ghi nhận trong sáng 17/9, ban tổ chức đã bố trí nhiều tình nguyện viên để hỗ trợ người dân khi đến lấy mẫu, đồng thời phân chia các mốc thời gian phù hợp, tuân thủ nguyên tắc 5K để tránh tập trung đông người và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Chị Đặng Lê Phương chia sẻ, bản thân chị rất vui vì được tỉnh quan tâm cho xét nghiệm miễn phí. Thông qua đó, chị có thể biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình như thế nào.

Bác sỹ Huỳnh Thị Thuận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cho hay để công tác xét nghiệm hiệu quả, Bệnh viện đã huy động các thành viên trong câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tỉnh và những bạn từng có kinh nghiệm chuyên môn về lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trong các đợt chống dịch trước đây cùng tham gia. Trong quá trình xét nghiệm nếu phát hiện có ca nghi nhiễm thì sẽ triển khai các quy trình tiếp theo để xử lý (xét nghiệm khẳng định, khoanh vùng, truy vết, cách ly tập trung hoặc đưa đi điều trị…).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết, sau khi hoàn tất việc lấy mẫu tại xã Nghĩa An, Ban tổ chức sẽ tiếp tục lấy mẫu tại các địa bàn khác như xã Tịnh Khê và phường Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo, Chánh Lộ, Nghĩa Lộ, Nghĩa Chánh (thành phố Quảng Ngãi).

[Quảng Ngãi: Thêm 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo tổ chức khoanh vùng, phong tỏa tạm thời những khu vực tổ chức lấy mẫu cho đến khi có kết quả xét nghiệm chính thức. Mỗi người chung một tay, mỗi người góp chút sức nhỏ sẽ giúp thành phố yên bình hơn, trở nên an toàn hơn.

"Bên cạnh việc triển khai xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, tỉnh cũng chủ trương phát động để người dân chủ động xét nghiệm tự nguyện thông qua đó sàng lọc, phát hiện sớm F0 trong cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương khác trong tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch, tỉnh đang tập trung ưu tiên tối đa nguồn lực cho thành phố Quảng Ngãi (vùng đỏ), hướng tới mục tiêu kiểm soát được dịch COVID-19 trong tháng 9/2021," bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, chia sẻ.

Trong đợt này, ngành chức năng sẽ tổ chức xét nghiệm khoảng 2.700 mẫu trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và sẽ tiến hành sàng lọc đối tượng lấy mẫu theo hình thức mỗi hộ gia đình lấy một người.

Quảng Trị xét nghiệm cho tiểu thương ở các chợ

Đến trưa 17/9, tỉnh Quảng Trị ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chùm ca bệnh lây lan trong cộng đồng ở thành phố Đông Hà, nâng tổng số ca dương tính lên 20 người.

Trước đó, từ ngày15-16/9, thành phố Đông Hà ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp phát hiện đầu tiên là L.N.T.M. (44 tuổi), trú tại khu phố 7, phường 5. Từ đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xác minh các trường hợp liên quan ở thành phố Đông Hà, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 tập trung ở phường 5, phường 1 và phường 2.

Quang Ngai, Quang Tri day nhanh xet nghiem COVID-19 cho dan hinh anh 2Đường Hùng Vương ở trung tâm thành phố Đông Hà sau khi thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Hiện nay, ngành y tế Quảng Trị đã cơ bản truy vết được 130 trường hợp F1, 133 F2 liên quan đến chùm ca bệnh này. Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng, trong ngày 17/9, ngành Y tế xét nghiệm cho tất cả tiểu thương ở các chợ trên toàn tỉnh nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.

Liên quan đến chùm ca bệnh này, ngày 16/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 2491/QĐ-UBND áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đông Hà. Theo đó từ 12 giờ ngày 16/9, toàn thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị quyết định áp dụng cách ly y tế, phong tỏa tạm thời để phòng, chống dịch tại 25 địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 ở thành phố Đông Hà; đồng thời thành lập chốt kiểm soát người di chuyển giữa thành phố Đông Hà và các huyện, thị xã. Việc di chuyển giữa thành phố Đông Hà và các huyện, thị xã phải có giấy đi đường do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Cụ thể, người lao động không có đơn vị sử dụng lao động quản lý do ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp giấy đi đường; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, đơn vị vũ trang do thủ trưởng, cơ quan đơn vị cấp.

Công nhân, người lao động làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện mô hình "ba tại chỗ" để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên, người lao động, đồng thời không bị đứt gãy sản xuất...

Tỉnh tạm dừng toàn bộ hoạt động các tuyến vận tải cố định liên tỉnh và nội tỉnh, xe buýt, vận chuyển khách hợp đồng, vận chuyển khách du lịch, xe taxi đi, đến thành phố Đông Hà./.

Nguyên Lý-Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)