Sáng 3/7, tại Ủy ban Nhân dân xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ thành lập nghiệp đoàn nghề cá Phổ Quang với sự tham gia của 210 ngư dân xã Phổ Quang.

Đây là nghiệp đoàn nghề cá thứ hai của tỉnh Quảng Ngãi.

Huyện Đức Phổ hiện có 1.269 tàu cá với trên 8000 ngư dân, trong đó Phổ Quang là xã biển có 231 tàu, hơn 1.800 ngư dân thường xuyên đánh bắt xa bờ.

Ngư dân thường xuyên phải đối mặt với rủi ro, thiên tai, thiếu vốn đầu tư đóng góp tàu thuyền, điều kiện làm việc, các vấn đề an toàn lao động, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động chưa được bảo đảm...

Việc thành lập nghiệp đoàn sẽ tập hợp được đông đảo những ngư dân làm việc trên tàu vào tổ chức Công đoàn để tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong việc khai thác hải sản, đảm bảo cuộc sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động khi hành nghề trên biển; giúp đỡ ngư dân gặp rủi ro, thiệt hại, giữ vững ngư trường biển đảo của Tổ quốc.

Thành lập nghiệp đoàn nghề cá là việc làm thiết thực, cần thiết cho ngư dân. Tại buổi lễ kết nạp đoàn viên và lập nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, đã công bố quyết định kết nạp đoàn viên công đoàn, quyết định thành lập nghiệp đoàn; các đoàn viên nhận thẻ và ra mắt Ban Chấp hành, Ban kiểm tra.

Nhân dịp này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn lọc hóa dầu Bình Sơn đã trao 30 triệu đồng tặng nghiệp đoàn nghề cá Phổ Quang; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho các thành viên Ban chấp hành nghiệp đoàn; Uỷ ban Nhân dân huyện Đức Phổ tặng quà cho các thành viên có hoàn cảnh khó khăn của nghiệp đoàn; Công ty Trách nhiệm hữu hạn bia Dung Quất tặng học bổng cho con em của ngư dân tham gia nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn./.

Đinh Thị Hương ((TTXVN)