Ngày 28/10, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa cùng các lãnh đạo huyện, ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đã đến khảo sát, kiểm tra tình trạng sạt lở tại khu vực cửa sông Phú Thọ, cửa Đại (sông Trà Khúc).

Tại cuộc đối thoại với trên 2.000 người dân xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, ông Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã nêu thực trạng và đưa ra các giải pháp để tập trung khắc phục tình trạng sạt lở và bồi lấp nghiêm trọng tại khu vực cuối sông Phú Thọ và cửa Đại, gây nhiều thiệt hại cho bà con.

Ông Võ Văn Thưởng cũng đưa ra hướng hỗ trợ đối với tàu thuyền ngư dân không ra vào được để đánh bắt thủy sản trong thời gian qua; đề nghị chính quyền địa phương thống kê những người bị thiệt hại để xem xét bồi thường và hỗ trợ bà con; đồng thời lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, yêu cầu của người dân để có hướng giải quyết.

Bà Võ Thị Anh Đào, người dân xã Nghĩa An cho rằng việc triển khai thực hiện dự án nạo vét, thông luồng, tận thu cát xuất khẩu do 2 công ty (Công ty cổ phần Trường Phát Lộc và Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại dịch vụ Ngọc Việt) thực hiện từ tháng 3 đến nay đã gây nên tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là gây bồi lấp cửa sông Phú Thọ, làm cho tàu thuyền của ngư dân không ra vào được để hành nghề biển; cửa Đại bị bồi lấp, hàng trăm tàu thuyền không ra khơi được, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Bà Đào đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo giải quyết ngay chống sạt lở và khai thông cửa sông Phú Thọ để tàu cá ra vào càng sớm càng tốt; khẩn trương bồi thường, hỗ trợ cho nhân dân bị thiệt hại.

[Làm rõ vụ hàng trăm người tụ tập gây ách tắc quốc lộ]

Hầu hết ý kiến của người dân xã Nghĩa An đều mong muốn lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương xử lý và giải quyết ngay việc nạo vét, thông luồng cửa sông Phú Thọ để trên 100 tàu cá của ngư dân có thể đi biển; đồng thời có giải pháp hữu hiệu để chống được sạt lở trước mắt cũng như lâu dài tại cửa Đại - sông Trà Khúc; bồi thường, hỗ trợ kịp thời cho các gia đình bị thiệt hại…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa khẳng định sau cuộc đối thoại sẽ cùng với đại diện nhân dân địa phương thống nhất phương án cụ thể để thực hiện chống sạt lở, thông luồng và hỗ trợ cho dân; trước mắt tập trung khắc phục, chống sạt lở theo tinh thần khẩn cấp.

Trước tình trạng sạt lở nặng ở cửa sông, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo dừng thực hiện dự án, nếu đơn vị nào vi phạm sẽ kiểm tra, xem xét nghiêm túc. Với những yêu cầu chính đáng của bà con, từ ngày 28/10, tỉnh chỉ đạo các đơn vị, các ngành chức năng triển khai ngay, nhất là việc thông luồng cửa sông Phú Thọ trong khoảng 4 ngày tới để tàu thuyền ngư dân ra vào an toàn.

Về việc chống sạt lở tạm thời, tỉnh sẽ triển khai dự án khẩn cấp, vừa thiết kế vừa thi công. Về lâu dài, tỉnh sẽ mời đơn vị tư vấn, lập dự án, thực hiện đầy đủ thủ tục để chắn sóng, chắn cát, chống bồi lấp cửa sông Phú Thọ.

Về công tác hỗ trợ, trước mắt chính quyền địa phương lập danh sách các tàu bị mắc kẹt không ra vào để khai thác hải sản được, hỗ trợ an sinh cho ngư dân trên các tàu thuyền không đi lao động được. Những thiệt hại về hồ tôm và các thiệt hại khác của bà con, địa phương đánh giá để có chính sách bồi thường cho dân.

Ông Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cam kết với người dân trước mắt sẽ chỉ đạo các Sở, ngành liên quan khẩn trương làm kè tạm để hạn chế sạt lở. Về lâu dài sẽ xây dựng kè kiên cố, thông luồng cửa sông để tàu cá ra vào đồng thời hỗ trợ dân sinh cho bà con tùy theo mức độ thiệt hại.

Trước đó, ngày 27/10, hàng trăm người dân xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) đã tụ tập, kéo lên Quốc lộ 1A, gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền.

Người dân cho rằng việc thực hiện dự án nạo vét, thông luồng kết hợp tận thu cát nhiễm mặn để xuất khẩu tại khu vực cửa Đại sông Trà Khúc thuộc xã Nghĩa An, Nghĩa Phú (huyện Tư Nghĩa) và xã Tịnh Khê (Sơn Tịnh) đã gây sạt lở nghiêm trọng, bồi lấp cửa sông Phú Thọ, làm hàng trăm chiếc tàu cá của ngư dân không thể ra vào cửa sông, cửa biển./.