Gấu bị chết đã được lực lượng chức năng tiêu hủy. (Nguồn ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh)

Theo Tổ chức Động vật Châu Á, ngày 22/5, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh cho biết tại trại gấu của ông Nguyễn Trọng Bờ (Đại Yên) có 4 cá thể gấu bị chết, đã tiến hành tiêu hủy và 1 cá thể gấu còn sống, sức khỏe rất nguy kịch, cần phải cứu hộ khẩn cấp.

Trong thông cáo phát đi chiều nay (26/5), Tổ chức Động vật Châu Á cho rằng chủ gấu đã có hành vi vi phạm về quy định chăm sóc gấu, có thể gấu đã bị bỏ đói, dẫn đến sức khỏe gấu bị suy kiệt, ốm yếu và bị chết.

Theo số liệu thống kế, tổng số gấu tiêp tục chết trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 15-22/5 là 5 cá thể (thuộc 2 chủ nuôi). Trong đó, trại gấu của ông Nguyễn Trọng Bờ ở Đại Yên đã từng có 27 cá thể gấu vào thời điểm cuối tháng 11/2014. Tuy nhiên, tới nay, chỉ còn lại duy nhất 1 cá thể sống sót trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

“Đây cũng là trại nuôi mà hơn 75% số gấu bị suy kiệt sức khỏe trầm trọng hoặc có vết thương hở ở thời điểm nói trên,” thông cáo nêu rõ.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, tiêu hủy gấu bị chết. (Nguồn ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh)

Trước tình hình số lượng gấu tại tỉnh Quảng Ninh có biến động nghiêm trọng như trên, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á, Tiến sỹ Tuấn Bendixsen đã gửi công văn tới Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đề nghị lãnh đạo địa phương xem xét và quyết định cho phép chuyển giao khẩn cấp cá thể gấu còn sống duy nhất tại trại gấu của ông Nguyễn Trọng Bờ về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam để chữa trị kịp thời.

“Chúng tôi không hiểu mặc dù trại gấu này đã không đủ điệu kiện chăm sóc gấu cả về tài chính cũng như kỹ thuật nhưng lại không giao nộp gấu cho Nhà nước để những cá thể gấu này có một cuộc sống tốt hơn sau bao nhiêu năm bị hành hạ,” tiến sỹ Tuấn Bendixsen bức xúc.

Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á cũng kiến nghị, Việt Nam nên sớm đưa vào đạo luật về phúc lợi động vật để tránh các trường hợp động vật như gấu bị bỏ chết đói như trường hợp này. “Chúng tôi cũng đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh đôn đốc các cơ quan chức năng của tỉnh sớm hoàn thiện các thủ tục thực hiện việc chuyển giao toàn bộ số gấu trên địa bàn tỉnh về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ."

Trước đó, thực hiện Văn bản số 89/TB-UBND ngày 24/4/2015 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc chuyển giao toàn bộ số lượng gấu trên địa bàn tỉnh (38 cá thể) về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Trên cơ sở đó, ngày 5/5, Tổ chức Động vật Châu Á đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm và các cơ quan chức năng tổ chức bàn giao, cứu hộ thành công 2 cá thể gấu tại Vườn quốc gia Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh./.