Quang Ninh cap nuoc sach tro lai cho thanh pho Ha Long, Cam Pha hinh anh 1Đưa nước sạch trở lại với người dân. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Tối 4/8, Công ty nước sạch Quảng Ninh đã cấp nước trở lại cho 85.000 hộ dân trên địa bàn 2 thành phố Hạ Long và Cẩm Phả sau một tuần lễ bị gián đoạn bởi sự cố mưa lũ làm vỡ đường ống cấp nước D800 của Nhà máy nước Diễn Vọng hôm 28/7.

85.000 hộ dân của hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả đã bị ảnh hưởng, thiếu nước sinh hoạt do sự cố vỡ đường ống cấp nước này.

Để khắc phục sự cố, Công ty nước sạch Quảng Ninh phải lắp đặt tuyến ống cung cấp nước tạm D600 thay thế cho tuyến D800 bị vỡ. Dự án này được chia thành 3 gói thầu, gồm: Gói thầu số 1 do Công ty Nước sạch Quảng Ninh thi công từ tuyến đầu dài 250m; Gói thầu số 2 do Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 thi công từ đoạn thứ hai dài 370m; Gói thầu số 3 do Công ty Cổ phần xây lắp I Petrolimex (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) thi công tuyến cuối dài 330m. Mỗi gói thầu được chia thành 3 tổ thi công và tổ chức thi công liên tục 3 ca.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Công ty nước sạch Quảng Ninh phải tăng cường nhân lực, tăng ca lao động để hoàn thành việc khắc phục sự cố này xong trong ngày 5/8.

Quang Ninh cap nuoc sach tro lai cho thanh pho Ha Long, Cam Pha hinh anh 2Đường ống dẫn nước sạch mới cấp nước sạch cho người dân Hạ Long và Cẩm Phả. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Công ty nước sạch Quảng Ninh cho biết, đã huy động tối đa nhân lực và phương tiện để tham gia thi công và hoàn thành theo thời hạn do Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh giao. Sau khi ống nước được xả sạch, nước sinh hoạt đã được cấp trở lại cho người dân trong tối 4/8.

Tuy nhiên, tuyến ống cấp nước tạm D600 chỉ với sản lượng 70% công suất của nhà máy nước Diễn Vọng, tương đương công suất trên 50.000 m3/ngày đêm. Vì vậy, việc cấp nước sẽ được phân bố theo khu vực, cấp nước theo giờ để đảm bảo đồng đều.

Hiện nay, Công ty nước sạch Quảng Ninh vẫn đang tích cực cùng các nhà thầu hoàn thiện tuyến đường ống D900 mới dài hơn 1km thay thế tuyến ống cấp nước cũ D800 bị gẫy trong thời gian sớm nhất đồng thời công ty cũng sẽ duy trì lực lượng xe téc cấp nước liên tục cho người dân có nhu cầu.

Trong suốt thời gian bị gián đoạn cấp nước, tỉnh Quảng Ninh đã huy động các xe téc cấp nước miễn phí cho nhân dân 2 thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, ưu tiên cho người dân vùng bị ngập lũ./.
Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)