Quang Ninh chung tay cung y te ca nuoc day lui dai dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tại tỉnh Quảng Ninh hoàn thành chi viện chống dịch tại các tỉnh phía Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong đại dịch COVID-19, chung tay cùng cả nước, ngành y tế Quảng Ninh đã cử nhiều đoàn cán bộ, y, bác sỹ có nhiều kinh nghiệm cùng trang thiết bị đến các địa phương vùng tâm dịch để hỗ trợ phòng, chống dịch.

Đến nay, các đoàn y bác sỹ của tỉnh Quảng Ninh đi chi viện đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

[Quảng Ninh thí điểm 'Hành trình không chạm' kiểm soát người vào tỉnh]

Theo ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, việc cử các đoàn nhân viên y tế đi chi viện chống dịch không chỉ là nhiệm vụ mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi người thầy thuốc, mỗi công dân với dân tộc và đất nước. Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế Quảng Ninh nói riêng, ngành y tế cả nước nói chung, sự đoàn đoàn kết, chung sức, đồng lòng của nhân dân, tin tưởng Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Từ tháng 5/2021, đoàn 200 y bác sỹ của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí có hơn 1 tháng tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch COVID-19.

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí chia sẻ trong đoàn 200 y, bác sỹ của bệnh viện hỗ trợ chống dịch ở Bắc Giang 2/3 là nữ. Sự vất vả, sự hy sinh đối với chị em sẽ nhiều hơn so với đồng nghiệp nam, nhưng vượt lên tất cả, thành viên trong đoàn đều cố gắng hoàn thành. Trong đợt nhân viên y tế của tỉnh Quảng Ninh chi viện tỉnh Bắc Giang, việc lấy mẫu xét nghiệm với số lượng lớn từ những người dân, công nhân của Bắc Giang, đặc biệt tại tâm dịch huyện Việt Yên đã được mọi nhân viên y tế tiến hành khẩn trương và hoàn thành các công việc được giao.

Quang Ninh chung tay cung y te ca nuoc day lui dai dich COVID-19 hinh anh 2Các nhân viên y tế của tỉnh Quảng Ninh tại tâm dịch phía Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, ngày 9/8/2021, đoàn 20 y, bác sỹ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đi hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại tỉnh Tây Ninh. Đoàn gồm 5 bác sỹ, 15 điều dưỡng, kỹ thuật viên, được phân công làm nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại các khoa hồi sức tích cực, sản khoa, xét nghiệm và chẩn đoàn hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh. Đây là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Tây Ninh trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Các bác sỹ đã đến hỗ trợ, thực hiện điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình trạng nặng, nguy kịch tại khu Hồi sức tích cực (ICU) - tầng điều trị cao nhất bệnh nhân COVID-19 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh).

Trong công tác chi viện nhân lực tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12/7/2021, đoàn 75 thầy thuốc, y bác sỹ tình nguyện của tỉnh Quảng Ninh đã lên đường vào hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19.
Không chỉ sẻ chia, cống hiến công sức cùng đồng bào miền Nam chống dịch, với mỗi y bác sỹ và nhân viên y tế cho đây là dịp để nâng cao kiến thức về y khoa, chuyên môn nghiệp vụ. Đoàn đã tham gia điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 12 (Chung cư lô R5, khu tái định cư phường An Khánh, thành phố Thủ Đức).

Tiếp tục hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch, ngày 22/9/2021, tỉnh Quảng Ninh cử 70 y, bác sỹ đến tiếp quản công việc tại Bệnh viện Dã chiến số 12, thay cho đoàn 75 y, bác sỹ làm việc từ đợt đầu. Đây đều là những y, bác sỹ có nhiều kinh nghiệm trong công tác cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đang làm việc tại các bệnh viện lớn, có uy tín trong tỉnh.

Trong thời gian qua, chung sức cùng cả nước chống dịch, ngành Y tế Quảng Ninh đã 7 lần cử 605 cán bộ, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh, tỉnh Bình Dương và thành phố Hà Nội.

Dù đối diện với muôn vàn khó khăn, thậm chí chứng kiến cả ranh giới giữa sự sống và cái chết, nhưng vượt lên tất cả các nhân viên y tế đều đồng lòng, quyết tâm vượt qua đại dịch.

Tuy thời gian chi viện ngắn, nhưng các đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ, được nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành ghi nhận và làm sáng ngời hình ảnh người chiến sỹ áo trắng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh để trở lại trạng thái an toàn, bình thường mới./.