Tối 22/4, Thị ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 210 năm thành lập trấn lỵ Quảng Yên và công bố Nghị quyết số 100/NQ-CP của Chính phủ về thành lập thị xã Quảng Yên.

Thị xã Quảng Yên được thành lập trên cơ sở toàn bộ 31.420,20 ha diện tích tự nhiên và 139.596 nhân khẩu của huyện Yên Hưng cũ. Thị xã Quảng Yên có 19 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 11 phường và 8 xã.

Trước đó, ngày 18/4, Cẩm Phả cũng đã chính thức công bố trở thành thành phố, như vậy đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 14 đơn vị hành chính trực thuộc gồm bốn thành phố là Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Cẩm Phả, một thị xã là Quảng Yên và chín huyện Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Vân Đồn, Cô Tô, Hoành Bồ và Đông Triều.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền thị xã Quảng Yên luôn chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị một cách quyết liệt nên đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Đặc biệt, năm 2011, thị xã đạt mức tăng trưởng 16%; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp 51,2%, dịch vụ 24,6%, nông nghiệp 24,2%. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 830 USD/năm.

Tới đây, khi dự án đường cao tốc 5B nối thành phố Hạ Long với Hải Phòng-Hà Nội đi qua địa bàn thị xã được hoàn thành sẽ góp phần mở ra hướng đi mới cho Quảng Yên.

Văn Đức (TTXVN)