Quang Ninh: Cong, vien chuc ra khoi tinh khi ve phai lam xet nghiem hinh anh 1Xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Cán bộ, công chức, viên chức trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đã di chuyển khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh, khi về phải khai báo y tế bắt buộc trước khi trở lại làm việc và phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bắt buộc có trả phí theo quy định.

Đây là chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh trong tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu tất cả người dân Quảng Ninh quay trở lại địa phương sau kỳ nghỉ bắt buộc khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi cư trú; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, khai báo y tế bằng mã QR, khai báo trực tuyến.

[Quảng Ninh: Đầu bếp tàu Ambassador Cruise âm tính lần 1 với SARS-CoV-2]

Quảng Ninh khuyến khích thực hiện xét nghiệm mẫu gộp diện rộng đối với những người ra khỏi địa bàn tỉnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nay trở lại làm việc tại các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động, học sinh, sinh viên; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân trên địa bàn.

Công nhân, lao động đi về từ các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc có trả phí, hoàn thành chậm nhất trong ngày 5/5.

Ngay trước thềm nghỉ lễ 30/4-1/5, tỉnh Quảng Ninh khuyến khích các doanh nghiệp không đưa người lao động đi vào các tỉnh phía Nam trong dịp 30/4-1/5 để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Tỉnh gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc quán triệt đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong dịp nghỉ lễ này không nên đi du lịch ở những nơi đang có nguy cơ cao về dịch.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở phải thường trực tại địa bàn trong dịp 30/4-1/5 để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể nảy sinh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng khuyến cáo, trong thời gian từ nay đến ngày 23/5 (ngày hội Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026), toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân Quảng Ninh không đi đến các vùng có dịch.

Trường hợp thực sự cần thiết có nhu cầu đến các vùng có dịch, khi quay trở lại tỉnh, phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly y tế theo quy định, xét nghiệm tự nguyện có trả phí./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)