Quang Ninh ho tro 5 ty dong cho gan 30.000 cong nhan nganh than hinh anh 1Công ty Quản lý cầu-đường bộ 1 thuộc Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh tổ chức dọn vệ sinh môi trường các điểm sạt lở đất tại thành phố Cẩm Phả. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 3/8, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết, trước khó khăn của ngành than, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất hỗ trợ 5 tỷ đồng để bổ sung vào Quỹ ổn định đời sống của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), nhằm hỗ trợ cho khoảng 3 vạn công nhân trong thời gian tạm nghỉ việc chờ khắc phục hậu quả mưa lụt.

Đến nay, hầu hết tất cả các đơn vị sản xuất của Tập đoàn tại Quảng Ninh đều bị ảnh hưởng và thiệt hại. Tất cả các mỏ lộ thiên, hầm lò đều đã phải ngừng sản xuất, hàng vạn thợ mỏ đang phải tạm nghỉ việc.

Để khắc phục hậu quả, sớm khôi phục sản xuất, các đơn vị TKV đang tiếp tục bố trí thiết bị, nhân lực khắc phục hậu quả với tinh thần cao nhất; 24/24h ứng trực tại các vị trí xung yếu đề phòng mưa to tiếp theo, đặc biệt tập trung lực lượng, thiết bị giải quyết các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố (đập chắn suối 9.8 Đông Cao Sơn, các mỏ hầm lò bị ngập nặng).

Đối với mỏ than Mông Dương, hiện TKV đang tăng cường bơm thoát nước, tổ chức ứng cứu không để ngập trở lại mức -100; tiếp tục bơm thoát nước các khu vực mỏ khác để sớm khôi phục sản xuất khi điều kiện cho phép; tranh thủ điều kiện thời tiết khi ngớt mưa tiếp tục sửa chữa các tuyến đường ôtô, đường sắt vận chuyển than và hệ thống tiêu thụ để cấp than trở lại cho các hộ tiêu thụ, nhất là các nhà máy điện, bằng mọi giá các tuyến đường bộ, đường sắt phải đảm bảo thông suốt để kịp thời vận chuyển than đến Cảng Cẩm Phả và Cửa Ông để cung cấp cho khách hàng.

Ngày 2/8. tuyến đường bộ, đường sắt vận chuyển than huyết mạch từ Núi Béo, Hà Tu ra ga Lộ Phong đã được thông tuyến; các mỏ than hầm lò tăng cường bơm thoát nước, củng cố đường lò; các mỏ than lộ thiên khôi phục các tầng khai thác, sửa chữa đường giao thông nội mỏ; tiến hành thu dọn mặt bằng sản xuất, sửa chữa thiết bị và các công trình xây dựng, khôi phục sản xuất trong thời gian ngắn nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đề nghị TKV tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp sớm khôi phục sản xuất; tiếp tục cùng với các địa phương khắc phục hậu quả mưa lụt; sửa chữa ngay các tuyến đường vận chuyển than để sớm cung cấp than cho các hộ tiêu dùng, nhất là các nhà máy nhiệt điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; có giải pháp cụ thể để đảm bảo ổn định đời sống công nhân trong thời gian nghỉ việc chờ khôi phục sản xuất./.

Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)