Nhiều nhà dân bị lũ quét. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có thư kêu gọi và đề nghị các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai ở thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Vân Đồn và các địa phương trong tỉnh vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống.

Trước mắt, đối với cán bộ, công chức, lao động trên địa bàn tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị ủng hộ ít nhất một ngày lương hoặc một công lao động.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, những ngày qua, Quảng Ninh đang gánh chịu đợt mưa lịch sử, gây sạt lở lớn nhất trong vòng gần nửa thế kỷ ở Bắc Bộ. Các khu vực bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ là thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn.

[Quảng Ninh: Thiệt hại ban đầu do mưa lũ đã lên tới 1.500 tỷ đồng]


Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, trong suốt 4 ngày, từ 25 đến 28/7, mưa lớn liên tục kéo dài đã khiến tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt, hàng loạt khu vực bị cô lập vì ngập sâu; hệ thống giao thông bị tê liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Ở thành phố Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Vân Đồn, hàng ngàn hộ dân phải sơ tán để tránh lũ, tránh sạt lở đất đá, hàng trăm hộ gia đình nhà cửa đã bị đất đá tràn qua hoặc đổ sập.

Tính đến ngày 29/7, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 17 người chết và 6 người mất tích. Nhiều cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội bị hư hỏng, sản xuất bị đình trệ kéo dài. Thiệt hại về vật chất do mưa lũ những ngày qua đối với tỉnh Quảng Ninh ước tính lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Tuy vậy, Quảng Ninh vẫn kiên cường chống chọi. Nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phần nào phát huy tác dụng. Những khó khăn chỉ tập trung vào một số khu vực bị ảnh hưởng cục bộ.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh vẫn kiểm soát tốt tình hình, giao thông nhiều khu vực đã nối lại bình thường, hoạt động du lịch khu vực vịnh Hạ Long đã trở lại bình thường, đời sống ​tại những khu vực ít bị ảnh hưởng vẫn duy trì ổn định, giá cả hàng hóa không tăng, trường học, bệnh viện, hệ thống hành chính... hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bà con 3 vùng bị ảnh hưởng nặng nhất, vẫn sẽ cần đến sự giúp đỡ của cộng đồng. Nhiều tổ chức và cá nhân đang xây dựng các kế hoạch cứu trợ khẩn cấp./.