Đoàn thanh niên giúp dân dọn dẹp đồ đạc khắc phục hậu quả mưa lụt. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Ngày 26/8, tại thành phố Hạ Long, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2015-2016.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những thành tích mà ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong năm học vừa qua.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ đánh giá cao sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, sự tham mưu chủ động tích cực của ngành giáo dục và đào tạo để Quảng Ninh thành lập được trường Đại học Hạ Long; đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trước thời hạn và mới đây là việc tập trung khắc phục hậu quả của mưa lớn kéo dài những ngày cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám vừa qua.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước có Đề án y tế trường học, y tế học đường. Nếu triển khai thành công thể triển khai, nhân rộng mô hình.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao các vùng giáo dục không thuận lợi của Quảng Ninh đã có giải pháp tốt để duy trì sỹ số, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học.

Dù vừa trải qua thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài song Quảng Ninh nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ đã đề ra cho năm học mới. Trong đó, Quảng Ninh hướng tới duy trì kết quả, nâng cao chất lượng phổ cập, tăng cường các giải pháp đồng bộ, thiết thực, phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt với các trường ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Sở cũng xác định ưu tiên, tập trung nguồn lực để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục gắn với phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn 2030, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và đổi mới giáo dục đại học.

Tỉnh cũng huy động các nguồn lực, ưu tiên nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật cho các trường xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; tiếp tục đẩy mạnh đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá cũng như thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tỉnh cũng tập trung xây dựng trường chuyên Hạ Long thực sự là trường bồi dưỡng đào tạo học sinh năng khiếu và nhân tài cho tỉnh.

Năm học 2014-2015, quy mô trường, lớp học của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được củng cố và phát triển. Toàn tỉnh hiện có 638 trường học (tăng 2 trường so với năm học trước); trong đó, có 424 trường ở các cấp học được công nhận đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 90,8%.

Tính đến hết năm học 2014-2015, các trường mầm non cơ bản đủ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học; đã hoàn thành việc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo, đạt chuẩn nghề nghiệp cho từng loại hình đều tăng (99,1% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định, trong đó trên chuẩn đạt 48,5%)...

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và đại diện một số trường đại học đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, các trường Đại học Mỏ Địa chất, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Đại học Hạ Long trong việc tập huấn, bồi dưỡng giảng viên, nhất là những ngành nghề thế mạnh của Quảng Ninh như du lịch, mỏ địa chất.../.