Quang Ninh: Khai mac Le hoi hoa Anh dao Ha Long 2015 hinh anh 1(Ảnh minh họa: Đặng Tuấn/TTXVN)

Tối 2/4, Lễ hội Hoa Anh đào Hạ Long 2015 với chủ đề "Hòa bình-thịnh vượng-hợp tác và phát triển" đã chính thức khai mạc tại Quảng trường 30 tháng 10, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Lễ hội Hoa Anh đào là lễ hội thường niên được Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long và Hiệp hội Văn hóa quốc tế Wanokai Nhật Bản tổ chức nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng với nhân dân Nhật Bản.

Đây cũng là hoạt động văn hóa lớn nhằm hưởng ứng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 60 năm ngày giải phóng Khu mỏ và 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Nhân dịp này, các em thiếu nhi vùng Đông Bắc Nhật Bản (nơi phải hứng chịu thảm họa kép thiên tai và sóng thần cách đây 4 năm) đã trao tặng các cây hoa Anh đào cho các em thiếu nhi Quảng Ninh để thể hiện tình cảm tri ân nhân dân Việt Nam đã ủng hộ, sẻ chia với nhân dân Nhật Bản.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là phía Nhật Bản đã đưa sang 500 cành hoa anh đào từ Oikinawa và thành phố Hạ Long đã nhập về 16 cây anh đào hoa kép, mỗi cây cao từ 2,5-3m, có tán rộng trưng bày tại Quảng trường 30 tháng 10.

Bên lề lễ hội còn có các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Nhật Bản như Hội chợ trưng bày với quy mô 100 gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực, hàng gia dụng... của hai nước.

Nhân dịp này sẽ tổ chức chiếu hoạt hình Nhật Bản, hướng dẫn trẻ em Việt Nam làm phim hoạt hình và diễn thuyết về vũ trụ và hoa anh đào; hội thảo, hội nghị giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, nông nghiệp, phòng chống cháy nổ…

Lễ hội kéo dài đến hết ngày 5/4 tới./.

V. Đức (TTXVN/Vietnam+)