Quang Ninh: Khanh thanh 'Ngoi nha Anh Duong' cho nan nhan bao luc gioi hinh anh 1“Ngôi nhà Ánh Dương” là nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay 29/4 tại Quảng Ninh, Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội phối hợp Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức khánh thành “Ngôi nhà Ánh Dương”, nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới. “Ngôi nhà Ánh Dương” thuộc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh, do Sở Lao động -Thương Binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh quản lý.

Tại Việt Nam, Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ do Tổng cục Thống kê phối hợp với UNFPA tại Việt Nam thực hiện năm 2010 cho thấy 58% phụ nữ đã lập gia đình hay từng lập gia đình bị ít nhất một trong ba loại hình bạo lực (bao gồm bạo lực thể xác, bạo lực tình dục hoặc bạo lực tinh thần vào một thời điểm nào đó trong đời. Theo dữ liệu thống kê của tỉnh Quảng Ninh, 555 vụ bạo lực trên cơ sở giới đã được ghi nhận trên toàn tỉnh trong 3 năm từ 2016 đến 2018, trong đó nạn nhân nữ chiếm 81%. Phần lớn nạn nhân (76,3%) là người trong độ tuổi 16-59 tuổi.

[Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức chương trình tiếp sức đẩy lùi COVID-19]

Trong các thời điểm khủng hoảng như dịch bệnh Covid-19 bùng phát, phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực cao hơn do hạn chế đi lại, môi trường khép kín trong nhà trong một thời gian dài và căng thẳng gia đình leo thang. Bên cạnh đó, các dạng bạo lực giới khác như bị bóc lột và lạm dụng tình dục trong các tình huống này cũng có thể lan rộng.

Tại một số quốc gia, số lượng phụ nữ gọi đến đường dây nóng tìm kiếm sự giúp đỡ đã tăng gấp đôi trong thời kỳ khủng hoảng này. Ở Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ chọ nạn nhân bị bạo lực giới đã ghi nhận sự gia tăng về số lượng cuộc gọi yêu cầu trợ giúp trong mấy tuần vừa qua.

Quang Ninh: Khanh thanh 'Ngoi nha Anh Duong' cho nan nhan bao luc gioi hinh anh 2Nạn nhân bị bạo lực giới được cán bộ tại "Ngôi nhà Ánh Dương" tư vấn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Nguyễn Phúc Phong, Giám đốc Ngôi nhà Ánh Dương và Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Nhân viên của Ngôi nhà Ánh Dương sẽ túc trực 24/24h. Họ được trang bị những kỹ năng cần thiết để giải quyết với những thông tin nhạy cảm liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới. Bất kỳ nạn nhân bị bạo lực giới nào khi có nhu cầu đều được tiếp nhận, can thiệp, hỗ trợ kịp thời để giải quyết vấn đề bạo lực. Các dịch vụ được cung cấp tại Ngôi nhà Ánh Dương sẽ trên nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm, nạn nhân được đối xử tôn trọng, bình đẳng và đảm bảo yếu tố bảo mật về thông tin."

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho hay "Ngôi nhà Ánh Dương" là 1 trong 18 cơ sở cung cấp dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được thí điểm triển khai. Nạn nhân bị bạo lực giới có thể được hỗ trợ về mặt y tế và chăm sóc các tổn thương thể xác, hỗ trợ tâm lý, đảm bảo an toàn và hỗ trợ tư pháp...

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) khẳng định UNFPA có kế hoạch mở rộng phạm vi hỗ trợ đối với bạo lực trên cơ sở giới trong giai đoạn dịch COVID-19 và những giai đoạn tiếp theo để hỗ trợ Việt Nam xây dựng xã hội công bằng giữa phụ nữ và nam giới./.

Với sự hỗ trợ của UNFPA, tổng đài đường dây nóng miễn phí 1800 1769 được sử dụng để tiếp nhận thông tin, báo cáo các ca bạo lực giới để có biện pháp ứng phó kịp thời và cung cấp tư vấn qua điện thoại trong các vấn đề về bạo lực trên cơ sở giới.

Hồng Kiều (Vietnam+)