Quang Ninh: Khong lo la, chu quan trong phong chong mua lu dip nghi le hinh anh 1Các đập tràn đều được chính quyền địa phương lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước tình hình mưa lớn phức tạp và nước trên các sông trên địa bàn dâng cao, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất đá, ngập lụt gây ra; cảnh báo thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, đến tận tổ dân, khu phố và người dân để chủ động có các biện pháp phòng tránh.

Đồng thời, sẵn sàng triển khai sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất đá, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở các bãi thải khai thác than, ngập lụt các khu vực trũng, thấp.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm việc tổ chức kiểm soát, cử người trực, canh gác 24/24 giờ; có biển cảnh báo tại các vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập, đò ngang, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có mưa, lũ xuất hiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ với phương châm “4 tại chỗ” khi có yêu cầu.

[Bắc Bộ mưa lớn suốt dịp nghỉ lễ, đề phòng dông lốc và gió giật mạnh]

Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Ninh phải chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ và xuống thực địa đi kiểm tra, đôn đốc tại các địa bàn được phân công công tác phòng chống bão.

Kiểm tra thực tế công tác phòng chống mưa lũ tại huyện Đầm Hà ngày 31/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo hồ chứa nước và đập Đầm Hà Động là một trong những công trình trọng yếu nhất trên địa bàn huyện Đầm Hà.

Với những diễn biến bất thường của thời tiết thời gian gần đây, đặc biệt là trận mưa lớn kéo dài từ ngày 30/8 vừa qua, huyện Đầm Hà và đơn vị trực tiếp quản lý đập cần tập trung tuyệt đối, phân công lực lượng trực 24/24 giờ, không lơ là, chủ quan, nhất là trong các ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; sẵn sàng các biện pháp xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra; luôn đảm bảo phương châm “4 tại chỗ" trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trong quá trình xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập, vừa cần làm tốt các quy trình, quy định, vừa phải giữ liên lạc, phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị quản lý đập và phía hạ lưu để đảm bảo điều tiết xả, không được gây thiệt hại cho bà con phía cuối nguồn.

Quang Ninh: Khong lo la, chu quan trong phong chong mua lu dip nghi le hinh anh 2Nhiều hộ dân ở huyện Đầm Hà, Tiên Yên bị ngập lụt. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại huyện Đầm Hà, mưa lớn trong hai ngày 30-31/8 khiến mực nước hồ thủy lợi dâng cao. Sáng 31/8, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi miền Đông - đơn vị quản lý và vận hành đập Đầm Hà Động đã cho mở toàn bộ ba cửa xả với tổng lưu lượng xả từ 80-100 m3/giây, đảm bảo dung tích hồ luôn ở mức dưới 13,5 triệu m3/14,5 triệu m3 dung tích thiết kế; mực nước hồ luôn thấp hơn trên 2m so với mực nước lũ thiết kế.

Mưa lớn đã khiến một số địa phương của Đầm Hà bị ngập úng cục bộ, một số khu vực ngập cao trên 1m, chia cắt một số tuyến đường, cô lập một số nhà dân và gây thiệt hại cho diện tích trồng trọt của người dân.

Ở huyện Tiên Yên, mưa lớn đã gây sạt lở ở một số đoạn đường tại các xã vùng cao của huyện. Gần 50 nhà dân trên địa bàn thị trấn Tiên Yên bị ngập nước và cô lập hoàn toàn.

Cụ thể, đến ngày 31/8, có 26 nhà dân bị ngập nước và 21 nhà bị cô lập ở khu phố Long Châu, Thống Nhất, Long Thành, Lý Thường Kiệt, Tam Thịnh, thuộc địa bàn thị trấn Tiên Yên và xã Tiên Lãng. Nước trên sông Tiên Yên dâng cao gây ngập tràn Tiên Yên gần 2m nước và gây ngập lụt tại các khu phố, tuyến đường Thống Nhất đi Long Thành, tổ 6 khu phố Lý Thường Kiệt, tổ 1 phố Hòa Bình, khu vực đường bờ sông khu phố Đông Tiến 2.

Ngoài ra, một số phương tiện máy xúc của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn thị trấn Tiên Yên không kịp di chuyển đã bị ngập nước; một số vật liệu xây dựng của đơn vị thi công dự án kè bờ sông phố Long Châu bị trong ngâm nước.

Huyện Tiên Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn có ngầm, tràn chốt barie không để người dân qua lại khu nước lũ; thường trực 24/24 giờ./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)