Vịnh Hạ Long là một trong 10 điểm du lịch đẹp nhất hành tinh năm 2015. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ban Quản lý vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa ra thông báo: thời gian gần đây nhiều tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đã vi phạm các quy định pháp luật về phí.

​Các tàu du lịch thường mắc ​vi phạm như thuyền trưởng đưa khách du lịch tham quan nhưng cố tình không mua vé cho khách; đưa khách đi tham quan tuyến, điểm không phù hợp với vé đã mua; tự ý cho bạn bè, người thân không có vé tham quan lên tàu.

Một số tàu từng vi phạm các lỗi trên là tàu Hải Phong 08, tàu Starlight Cruise, tàu Calyspo, tàu Đức Long 99…

Để đảm bảo quyền lợi của khách du lịch và tạo môi trường kinh doanh du lịch công bằng, lành mạnh và tránh thiệt hại không đáng cho chủ tàu do vi phạm của thuyền trưởng, Ban Quản lý vịnh Hạ Long yêu cầu các chủ tàu có các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các thuyền trưởng, thuyền viên, chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động vận chuyển khách tham quan du lịch vịnh Hạ Long.

Ban quản lý cũng yêu cầu các thuyền trưởng cương quyết không cho bất kỳ người nào không có tên trong danh sách hành khách hoặc không có vé tham quan vịnh Hạ Long xuống tàu đi tham quan vịnh; kiểm tra kỹ vé tham quan du lịch của khách, đảm bảo sự phù hợp của vé tham quan với hành trình được cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa cấp phép trước khi xuất bến.

Mới đây, ngày 8/4 vừa qua, một đoàn 22 khách du lịch trên tàu Đức Long 99 đã bị “mắc kẹt” nhiều giờ đồng hồ trên vịnh Hạ Long do thuyền trưởng của tàu này cho một người nhà của khách lên tàu mà không có vé tham quan vịnh nên bị lực lượng chức năng xử lý.

Hậu quả, thời gian hành trình của đoàn khách bị kéo dài, ảnh hưởng chung tới đoàn./.