Khoảng năm vạn khách hành hương đã đến dự Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra ngày 18/3 tại phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Hội đền Cửa Ông được tổ chức hai năm một lần vào năm chẵn và kéo dài đến hết tháng Ba âm lịch.

Sau các nghi thức tế lễ truyền thống, dâng hương, rước kiệu bài vị Đức ông Trần Quốc Tảng tuần du khu an ngự là các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, thi soạn dâng lễ, nấu cơm, thổi xôi, têm trầu, bày mâm quả... thu hút đông đảo du khách và nhân dân ở 15 khu phố trên địa bàn phường tham gia.

Ðền Cửa Ông là một trong những di tích nhà Trần nổi tiếng ở vùng Ðông Bắc và là đền duy nhất thờ đầy đủ gia thất Trần Hưng Đạo và các cận thần của ông.

Ðền có ba khu Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng tạo thành quần thể kiến trúc hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ.

Ðền Cửa Ông thờ Trần Quốc Tảng, con thứ ba của Trần Hưng Ðạo cùng nhiều tướng lĩnh nhà Trần có công đánh giặc và trấn ải vùng Ðông Bắc cách đây hơn 600 năm.

Mặc dù tháng Hai âm lịch mới là chính hội, nhưng ngay từ ngày đầu năm mới Canh Dần đã có hàng vạn khách hành hương đến chiêm bái đền Cửa Ông./.