Xe biển xanh được rao bán công khai tại Quảng Ninh. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Tại Gara ôtô Phương Hà (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), một chiếc xe biển số xanh nhãn hiệu Daihatsu Citivan biển kiểm soát 14C-1063 đang được rao bán một cách công khai.

Anh Nguyễn Tiên, chủ Gara ôtô Phương Hà cho biết chiếc xe này đã được rao bán ở gara nhiều ngày qua với giá 130 triệu đồng. Xe được đăng ký từ năm 2004, hiện đang gắn biển số xanh thuộc sở hữu của Bưu điện tỉnh Quảng Ninh. Hạn đăng kiểm của chiếc xe này vẫn còn đến ngày 22/7/2017.

Anh Nguyễn Tiên khẳng định việc đang rao bán chiếc xe này là đúng luật và anh đang bán hộ một người bạn chứ không phải là chủ sở hữu của chiếc xe.

Liên quan đến hiện tượng vẫn còn nhiều xe biển xanh chưa sang tên đổi chủ theo quy định mà vẫn được tiến hành thanh lý, ngày 15/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có công văn về việc quản lý xe ôtô biển số xanh của cơ quan nhà nước đã thanh lý giai đoạn đến năm 2016, yêu cầu các chủ phương tiện chưa sang tên đổi chủ thực hiện nghiêm túc việc sang tên và yêu cầu xử lý nghiêm nếu phát hiện lưu thông.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt-Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ quyết liệt xử lý tổ chức, cá nhân là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô sau khi cho, tặng, mua, bán mà không làm thủ tục đăng ký sang tên chuyển quyền sở hữu theo quy định.

Các cơ quan chức năng khi tiến hành thanh lý phương tiện nên chủ động tuyên truyền, giải thích cho người mua hiểu, thậm chí có thể tạm giữ biển số không bàn giao theo xe. Khi xe đã thanh lý mà vẫn mang biển xanh thì nếu vi phạm pháp luật, đơn vị quản lý cũ của chiếc xe sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện nay, thủ tục sang tên đổi chủ, chuyển quyền sở hữu, trong đó có cả trường hợp xe biển xanh đã thanh lý, được đơn giản hóa rất nhiều khi Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực. Vì vậy, việc thanh lý xe biển xanh cho cá nhân khi chưa hoàn thành xong thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu, rồi cá nhân lại rao bán xe khi xe còn gắn biển xanh là vi phạm pháp luật./.