Văn bản của UBND phường Hồng Hải yêu cầu 2 đơn vị không được trông giữ xe. (Ảnh: Văn Đức/Vietnam+)

Trong khi nghi vấn “bảo kê” trông giữ phương tiện gây mất an ninh trật tự ở khu tổ hợp các công trình văn hóa tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) chưa được làm rõ, thì mới đây Ủy ban Nhân dân phường Hồng Hải lại có công văn yêu cầu Thư viện tỉnh và Bảo tàng tỉnh không được tiếp nhận trông giữ các phương tiện của nhân dân, du khách trong và ngoài khu vực trụ sở.

Điều này càng làm gia tăng sự hoài nghi lâu nay của dư luận liên quan đến việc “bảo kê” trông giữ phương tiện ở khu vực này, gây mất ổn định an ninh trật tự.

Theo văn bản số 28/UBND ngày 16/1 của Ủy ban Nhân dân phường Hồng Hải, lý do chính quyền địa phương yêu cầu 2 đơn vị trên không được trông xe trong suốt thời gian từ 17/1 đến 26/1 (thời gian tổ chức Hội chợ OCOP Xuân 2017 và Hội chợ Hoa Xuân Tết Nguyên đán) là để đảm bảo nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường các điểm trông giữ phương tiện cho nhân dân.

Bà Vũ Kim Dung, Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh bức xúc: "Những người gửi xe ở Thư viện tỉnh đều là những bạn đọc của thư viện, nay Ủy ban Nhân dân phường có văn bản như vậy là bất hợp lý. Nhiều bạn đọc đã rất bức xúc, bởi họ phải gửi xe ở những điểm trông giữ xe cách thư viện tới 300m."
 
Những nghi vấn “bảo kê” trông xe gây mất an ninh trật tự ở khu tổ hợp các công trình văn hóa hàng ngàn tỷ đồng này xuất hiện từ hồi tháng 10/2016, khi anh Bùi Văn Trung (34 tuổi, Trưởng phòng kế hoạch của Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ninh) bị nhóm bảo vệ quây đánh đến ngất xỉu ngay tại hội chợ thương mại (đang được tổ chức tại khu vực này) vì mâu thuẫn trong việc thu tiền trông giữ xe.

Anh Trung đang đỗ xe ôtô sát lề đường khu vực đối diện Cung triển lãm và quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thì bị một nhóm người mặc trang phục bảo vệ cầm gậy đến gõ vào đầu xe và đòi tiền trông xe.

Anh Trung cho rằng khu vực này không phải là bãi đỗ xe đã được chính quyền cấp phép, không thể thu phí tùy tiện, do vậy anh không trả tiền và bị hành hung.

Tối 31/12/2016, khi quảng trường 30/10 có chương trình âm nhạc đếm ngược chào Năm mới 2017, ba anh em trong một gia đình đã bị nhóm côn đồ xưng là "bảo vệ" tại khu vực này đánh, chém trọng thương.

Em Lại Đức Hưởng (15 tuổi) dắt xe điện từ trong quảng trường ra ngoài thì bị chặn lại. Một người xưng là bảo vệ tại đây yêu cầu Hưởng trả tiền gửi xe nhưng Hưởng không đồng ý vì cho rằng gia đình mình kinh doanh dịch vụ xe điện tại quảng trường và không để xe trong bãi giữ xe.

Hưởng và hai vợ chồng người anh vào can ngăn cũng bị hành hung. Hậu quả, 3 anh em trong gia đình Hưởng đều bị đánh, thương tích ở mắt, đầu và lưng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long điều tra “có hay không việc bảo kê trông xe” theo như dư luận phản ánh.

Tuy nhiên, đã hơn nửa tháng trôi qua, đến nay sự việc chưa được thành phố Hạ Long làm rõ và thông tin đến người dân.

Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh, bà Vũ Kim Dung bức xúc: "Mỗi khi tỉnh Quảng Ninh tổ chức các sự kiện ở khu vực tổ hợp các công trình văn hóa này thì lại có nhóm người đến tự lập rào chắn ở đường phía sau Bảo tàng, Thư viện tỉnh, ngăn không cho người qua lại. Thậm chí nhân viên Thư viện cũng không thể ra, vào cơ quan bằng lối này. Nếu muốn vào lối đó họ buộc phải gửi xe nên phải lựa chọn lối đi khác."
 
Chiều 17/1, chính quyền địa phương đã cử người đến "thu hồi" lại văn bản trên. Song dư luận đang mong chờ sự vào cuộc làm rõ sự việc trên, nhằm đem lại sự văn minh, lịch sự của thành phố du lịch bên bờ vịnh Hạ Long./.