Quang Ninh thanh lap cac to truy vet den tan thon, khu hinh anh 1Lực lượng chức năng Quảng Ninh phun khử khuẩn khu vực bệnh nhân COVID-19 sinh sống. (Nguồn: TTXVN/phát)

Sáng 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp trực tuyến với tất cả các địa phương trong tỉnh để thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, sàng lọc trong phòng, chống dịch.

Chủ trì cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn yêu cầu tất cả các địa phương ngay lập tức thành lập các tổ truy vết đến tận thôn, khu dân cư để sàng lọc các trường hợp có liên quan đến ca mắc hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Đến sáng 28/1, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách; đồng thời, tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

[Thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh]

Nhà riêng của bệnh nhân 1553 (bệnh nhân nam 31 tuổi là nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, địa chỉ tại tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long) và Bệnh viện Vinmec nơi khám bệnh trước đó của bệnh nhân 1553 đã được phun khử khuẩn.

Các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm tiếp tục được khoanh vùng và cách ly.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất.

Tính đến 9 giờ ngày 28/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm cho 299 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1553. Kết quả xét nghiệm lần 1 có 10 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có một người là mẹ của bệnh nhân, 9 trường hợp còn lại đều làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Như vậy, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 1 ca nhiễm và 10 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Quảng Ninh đã tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy liên tỉnh, nội tỉnh (tuyến cố định, hợp đồng, taxi, xe buýt, phà) trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả phương tiện đi và đến tỉnh Quảng Ninh) từ 6 giờ ngày 28/1.

Học sinh, sinh viên toàn tỉnh từ cấp mầm non đến đại học đã nghỉ học từ sáng 28/1; những cuộc họp không cần thiết đều được hoãn để tập trung cho công tác phòng, chống dịch; các hoạt động tập trung đông người được hạn chế tối đa. Cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí tạm dừng hoạt động; các cơ quan công sở thực hiện làm việc theo hình thức trực tuyến.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn yêu cầu: “Ngay lập tức kích hoạt các kịch bản phòng, chống dịch với các biện pháp quyết liệt hơn; thành lập các tổ truy vết đến tận thôn, khu để tập trung tối đa nhân lực, truy vết và sàng lọc các trường hợp tiếp xúc và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Riêng thị xã Đông Triều rà soát, sàng lọc ngay danh sách người ở địa phương làm việc, thăm thân tại Chí Linh (Hải Dương)."

Ông Nguyễn Tường Văn cũng nhấn mạnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, vì vậy các địa phương phải chủ động chuẩn bị đầy đủ ngay các vật tư y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra; tăng cường tuyên truyền để người dân nắm vững tình hình, không hoang mang, chủ động các biện pháp phòng dịch, không tập trung đông người, thực hiện sát khuẩn, đeo khẩu trang./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)