Tàu thuyền của ngư dân đã về neo đậu tránh bão số 3 tại thành phố Hạ Long. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Ngày 18/8, tại cuộc họp khẩn, trực tuyến với các địa phương trong tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện các phương án ứng phó với cơn bão số 3, trong đó phải đặt việc đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân lên hàng đầu.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh lưu ý đến 13 giờ ngày 18/8, mọi công việc triển khai phòng chống bão số 3 phải hoàn tất; theo đó, phải đưa tàu thuyền, bè nuôi trồng thủy sản về nơi neo đậu an toàn; cấm tàu du lịch đi tham quan Vịnh Hạ Long và yêu cầu các tàu du lịch lưu trú phải về bến trả khách và khẩn trương về nơi neo đậu trước 15 giờ ngày 18/8.

Từ chiều 18/8, tất cả các địa phương và các sở, ngành của tỉnh hoãn mọi cuộc họp để tập trung triển khai các phương án phương án phòng chống bão số 3.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện đảo Cô Tô rà soát phương án 4 tại chỗ cụ thể, chi tiết, huy động lực lượng trên địa bàn của huyện; thống kê các ngư dân của 356 tàu bè, có phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân và 9 du khách đang ở trên đảo.

Huyện Cô Tô phối hợp các lực lượng chức năng có biện pháp tuyên truyền cho người dân về việc phòng, chống cơn bão... Huyện Vân Đồn cần kiên quyết di dời người dân, tàu thuyền, đảm bảo an toàn nơi cư trú bão cho thuyền và người dân.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô cho biết huyện đã cấm biển từ chiều 17/8, không cho tàu bè xuất bến; đồng thời có các phương án dự trữ lương thực, thực phẩm cho nhân dân, khách du lịch trên đảo trong những ngày mưa bão.

Theo ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long, thành phố đã kêu gọi 543 tàu về nơi trú bão, các bè không còn trong khu vực nguy hiểm, các đơn vị chức năng kiểm tra rà soát 205 điểm có nguy cơ sạt lở chưa được khắc phục, di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tại các phường có nguy cơ úng lụt cục bộ, thành phố Hạ Long có phương án xử lý kịp thời.

Lãnh đạo thị xã Quảng Yên thông tin thị xã lập các đoàn đi kiểm tra, kêu gọi các tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn, nghiêm cấm tàu bè ra khơi; tuyên truyền cho người dân gia cố 300 ngôi nhà và 71 lồng bè nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn và giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản.

Thị xã cũng tăng cường kiểm tra, xây dựng các phương án đề phòng xảy ra sự cố các tuyến đê biển xung yếu ở đảo Hà Nam, nơi chưa được kiên cố hóa./.