Nhiều phương tiện tự chế được sủ dụng để đi qua vùng nước ngập lụt tại dốc đèo Bụt, phường Hà Phon. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đến ngày 30/7, có 27 nóc nhà, 30 hộ và 75 khẩu của thôn Bản Sen, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vẫn chìm sâu trong nước. Nhân dân chỉ kịp chạy tránh lũ, còn lại tất cả tài sản bị nhấn chìm theo dòng nước.

Ông Lê Hồng Phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bản Sen cho biết​ tính sơ bộ, mưa lũ đã gây thiệt hại cho xã Bản Sen khoảng hơn 200 tỷ đồng. Đây là trận lũ​ lịch sử, chưa từng xảy ra ở đây. Chính quyền đã huy động hơn 100 dân quân tự vệ, thanh niên mở dòng chảy để tránh gây ngập úng và giúp các gia đình khắc phục khó khăn trước mắt về nơi ăn ở…

Trước đó, vào 4 giờ ngày 27/7 tại thôn Nà Sắn (xã Bản Sen), trận lũ ống đẩy khoảng hơn 20.000m3 đất và đá tảng từ trên núi đổ xuống.

Nhà ông Lê Hồng Phương, ông Trần Văn Lãm ở phía dưới bị bùn tràn vào nhà gần 1m, phía ngoài nhà đất đá ngập tường khoảng 2m.

Tuy không thiệt hại về người, nhưng tài sản của người dân bị hư hỏng. Chính quyền huy động người dân lại giúp đỡ các gia đình vét bùn ra khỏi nhà.

Sau khi xảy ra mưa lũ, gây thiệt hại lớn cho người dân, chính quyền huyện Vân Đồn đã trích ngân sách mua lương thực, thực phẩm, nước ngọt đóng chai, chăn màn… để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn cho biết theo dự báo, phải đến ngày 3/8 mưa mới kết thúc.

Nước rút thì huyện sẽ huy động lực lượng giúp 27 gia đình trong thôn Bản Sen, xã Bản Sen sửa sang, dọn dẹp nhà cửa để ổn định đời sống. Huyện Vân Đồn sẽ hỗ trợ kinh phí cho người dân sửa chữa nhà, khắc phục thiệt hại sau mưa lũ.

Ở xã Bản Sen, năm 2013 đã xảy ra lũ nhưng chỉ ngập khoảng 1,5m. Đợt mưa lũ này nước dâng cao hơn 15m. Đường liên thôn hư hỏng nghiêm trọng, nhiều đoạn bị đứt, hàng nghìn bè nuôi hàu mất trắng, hàng chục ha cây trồng bị tàn phá…

Tình hình mưa lũ tại Bắc ​Bộ tiếp tục diễn biến phức tạp. Đêm 30/7, khu vực Đông Bắc ​Bộ có mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Khu vực Quảng Ninh từ trưa nay đã có mưa rất to.

Dự báo đêm nay vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh (đặc biệt là khu vực biển giữa đảo Cô Tô và đất liền) tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 40-70mm, có nơi trên 100 mm. Gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3​m. Biển động. Vùng núi các tỉnh phía Bắc cũng cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Các vùng trũng, thấp, ven sông suối, đề phòng ngập lụt ở đô thị.

Dự báo thời tiết đêm 30 ngày 31/7, phía Tây Bắc ​Bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Phía Đông Bắc ​Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu Đông Bắc có mưa to đến rất to và dông. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C./.