Quang Tay tien hanh nghiem thu cho o bien gioi Trung-Viet hinh anh 1Khách tham quan, mua sắm tại một gian hàng trong chợ biên giới. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Mới đây, nhóm công tác của Cơ quan Cửa khẩu tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã tiến hành nghiệm thu hoạt động mở cửa đối ngoại của chợ biên mậu Long Bang ở thành phố Tịnh Tây thuộc tỉnh trên, nằm trên biên giới Trung-Việt, thông thương sang cửa khẩu Hùng Quốc thuộc huyện Trà Lĩnh của tỉnh Cao Bằng, Việt Nam.

Chợ biên mậu này trong tương lai có thể cơ bản đáp ứng nhu cầu mua sắm, kê khai và thanh toán một cửa của người dân biên giới hai nước.

Kể từ năm 2009 đến nay, chính quyền thành phố Tịnh Tây đã hướng dẫn người dân biên giới tham gia mậu dịch biên giới, và tại đây đang dấy lên cơn sốt "kinh tế xích lô" khi hàng ngày hàng hóa được vận chuyển bằng hơn 100 chiếc xích lô qua lại giữa hai bên.

Cơ quan kiểm dịch kiểm nghiệm xuất nhập cảnh Quảng Tây cho biết người dân Tịnh Tây đã xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng như nhu yếu phẩm hàng ngày, đồ may mặc, máy móc, trong khi nhập khẩu từ phía Việt Nam nhiều mặt hàng như vải bông, gỗ, hồ đào...

Theo cơ quan trên, hoạt động biên mậu nhộn nhịp đã thôi thúc việc thành lập chợ cửa khẩu Long Bang./.
(TTXVN/Vietnam+)