Quang Tri: Bao dam cac ca mac COVID-19 deu duoc tiep can dich vu y te hinh anh 1Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng cao, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Hoàng Nam đã yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm lây lan.

Ngành y tế tập trung tư vấn hướng dẫn những trường hợp mắc COVID-19 điều trị tại nhà; phân tầng điều trị để tránh xảy ra tình trạng quá tải cho hệ thống y tế; bảo đảm thuốc và vật tư y tế phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi; bảo đảm các ca mắc COVID-19 đều được tiếp cận với dịch vụ y tế khi cần; tăng cường nhân viên và vật tư y tế đáp ứng công tác phòng, chống dịch trong trường học.

Số ca mắc COVID-19 ở Quảng Trị đã tăng đột biến.

Cụ thể ngày 2/3, tỉnh ghi nhận thêm 1.086 trường hợp mắc COVID-19, cao nhất từ trước đến nay và là lần đầu tiên vượt 1.000 ca/ngày; trong đó có 456 ca phát hiện qua giám sát cộng đồng, số ca còn lại chủ yếu cách ly tại nhà.

[Số mắc COVID-19 tăng cao, Quảng Trị đẩy nhanh bao phủ vaccine]

Thành phố Đông Hà là địa phương ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 nhất tỉnh với 242 ca, trong đó có 201 ca phát hiện qua giám sát cộng đồng, số ca còn lại cách ly tại nhà.

Tiếp đến là huyện Hải Lăng ghi nhận 215 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 75 ca phát hiện qua giám sát cộng đồng, số ca còn lại cách ly tại nhà.

Các huyện: Triệu Phong, Vĩnh Linh, Hướng Hóa cũng ghi nhận hàng trăm ca mắc COVID-19. Thời gian gần đây, bình quân mỗi ngày tỉnh ghi nhận trên 500 trường hợp mắc COVID-19.

Đến nay, tỉnh đã ghi nhận trên 16.000 ca mắc COVID-19; trong đó 21 ca tử vong, hơn 5.000 ca đang được điều trị tại nhà và cơ sở y tế. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 đạt trên 99%, mũi 2 là hơn 92%. Tỷ lệ nhóm tuổi từ 12-17 đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 đạt trên 99,5% với mũi 2 là gần 91%.

Hiện lực lượng chức năng ở các địa phương vẫn "đi từng ngõ, gõ từng nhà" rà soát, thống kê các đối tượng chưa tiêm chủng, nhất là những người ở nhóm nguy cơ cao, có bệnh nền để vận động tham gia tiêm chủng đầy đủ; trừ những trường hợp chống chỉ định tiêm.

Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai tiêm chủng lưu động đối với những trường hợp không có khả năng di chuyển tới địa điểm tiêm./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)