Quang Tri de nghi Han Quoc giup do nguoi khuyet tat trong cuoc song hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN-Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chiều 11/11, tại Trụ sở Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), tổ chức phi chính phủ Medipeace đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn DAK TALK 2019 nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong việc hỗ trợ người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đã tham dự sự kiện nhân đạo này.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cho biết người khuyết tật thuộc nhóm người yếu thế ở Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là khi sống tự lập và tiếp cận chưa đầy đủ một số dịch vụ thiết yếu.

Để có thể hòa nhập xã hội tốt hơn cũng như nâng cao khả năng tự lập, người khuyết tật cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiều hơn nữa của toàn xã hội, nhất là từ các tổ chức phi chính phủ, chính phủ nước ngoài để họ có thể phát huy các khả năng của mình một cách toàn diện hơn trong nhiều lĩnh vực và vượt qua các rào cản về môi trường, xã hội để không bị bỏ lại phía sau.

Quang Tri de nghi Han Quoc giup do nguoi khuyet tat trong cuoc song hinh anh 2Tiết mục biểu diễn của một ban nhạc người khuyết tật Hàn Quốc. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN-Vietnam+)

Ông Nguyễn Văn Hùng cho rằng mô hình quản lý, lồng ghép các dịch vụ phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng ở Hàn Quốc là mô hình phù hợp với nhu cầu người khuyết tật tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng.

Ông hy vọng KOICA sẽ tài trợ dự án xây dựng Trung tâm Bảo trợ xã hội-Phục hồi chức năng tại tỉnh Quảng Trị, hỗ trợ tỉnh triển khai mô hình này giúp người khuyết tật trong tỉnh dễ dàng tiếp cận các dịch vụ phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng, thực hiện đầy đủ các quyền theo Luật người khuyết tật và Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú đã cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc, KOICA và tổ chức Medipeace đã và đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo có ý nghĩa tại tỉnh Quảng Trị.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, không chỉ Quảng Trị mà các địa phương khác của Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được những đóng góp, hỗ trợ tích cực của Chính phủ Hàn Quốc và các tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc.

[Hỗ trợ người khuyết tật Thừa Thiên-Huế tiếp cận dịch vụ chỉnh hình]

Về phía Hàn Quốc, ông Kim Un Sop, Trưởng Ban Hợp tác xã hội của KOICA, cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các tổ chức bảo vệ người khuyết tật trong và ngoài nước để góp phần mang lại một cuộc sống tốt hơn cho người khuyết tật ở các nước đang phát triển. Ông cũng hy vọng có cơ hội thảo luận một cách tích cực với phía Việt Nam về việc này.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Việt Nam hiện là đối tác nhận viện trợ nhiều nhất của Hàn Quốc. Đồng thời, Hàn Quốc là đối tác cung cấp vốn vay ODA lớn thứ hai của Việt Nam (sau Nhật Bản). Nguồn vốn này đang được Việt Nam sử dụng hiệu quả, mang lại kết quả thực chất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Quảng Trị là một trong những địa phương của Việt Nam có nhiều hoạt động hợp tác với Hàn Quốc.

Quang Tri de nghi Han Quoc giup do nguoi khuyet tat trong cuoc song hinh anh 3Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN-Vietnam+)

Bên cạnh những dự án do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức phi Chính phủ của Hàn Quốc, đặc biệt là tổ chức Medipeace trong triển khai các hoạt động hỗ trợ ngành y tế như nâng cao năng lực phục hồi chức năng-vật lý trị liệu cho đội ngũ cán bộ y tế địa phương, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các khu vực khó khăn./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)