Các đại biểu cắt băng khánh thành chợ đêm thành phố Đông Hà. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Tối 21/9, tại thành phố Đông Hà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Chợ đêm thành phố Đông Hà.

Chợ đêm thành phố Đông Hà được xây dựng trên diện tích 3.405m2 ở phường 3, thành phố Đông Hà. Chợ có quy mô hơn 200 gian hàng trong nhà và ngoài trời với tổng kinh phí xây dựng hơn 8 tỷ đồng; trong đó Quỹ giảm nghèo Nhật Bản (JFPR) thông qua Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ gần 7 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn của tỉnh Quảng Trị.

Chợ được khởi công xây dựng từ tháng 6/2017. Chợ đêm thành phố Đông Hà cũng là một trong 4 hợp phần của Dự án Hỗ trợ sinh kế cho các đô thị dọc Hành lang Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, do Quỹ giảm nghèo Nhật Bản tài trợ cho 3 nước: Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ở Việt Nam, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, là địa phương duy nhất tham gia dự án. Với mục tiêu giải quyết tình trạng thiếu việc làm nên chợ đêm được cung cấp cơ sở hạ tầng khang trang và đầy đủ tiện nghi, tiện ích cho các tiểu thương bán hàng rong nghèo tại thành phố Đông Hà kinh doanh tại đây. Qua đó, giải quyết vấn đề về an ninh, vệ sinh, góp phần cải thiện điều kiện sức khỏe, tăng thêm thu nhập của tiểu thương và người sử dụng chợ.

Đặc biệt, đối với các tiểu thương nghèo và cận nghèo tham gia kinh doanh tại chợ được chọn chỗ và miễn phí lô quầy đầu tiên. Ban quản lý chợ và các tiểu thương kinh doanh tại chợ đều được các chuyên gia của dự án đào tạo các kỹ năng bán hàng, quảng cáo sản phẩm, hạch toán lãi lỗ trước khi bắt đầu kinh doanh tại chợ. Bên cạnh đó, các tiểu thương còn được vay vốn của dự án với lãi suất ưu đãi 0,5%/năm để kinh doanh.

Phát biểu tại Lễ khánh thành Chợ đêm thành phố Đông Hà, ông Phạm Văn Nghiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đông Hà khẳng định chợ đêm thành phố Đông Hà đi vào hoạt động không chỉ góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, ổn định kinh doanh cho bà con tiểu thương mà còn góp phần xây dựng văn minh thương mại, tạo điểm đến tham quan, mua sắm cho người dân và khách du lịch khi đến thành phố Đông Hà./.