Ngày 20/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ hội Quan Thế Âm và khánh thành Giác Nhiên Bảo Tháp tại Chùa Cam Lộ.

Buổi lễ có sự tham gia của gần 10.000 hòa thượng, thượng tọa, đại đức cùng các tăng ni, phật tử tại các chùa, niệm phật đường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và khắp mọi miền đất nước.

Lễ hội Quan Thế Âm diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như giải oan bạt độ; trai tăng cúng đường; chẩn tế âm linh cô hồn, nguyện cầu âm siêu dương thái; đại trai đàn Truy tiến chư Hương linh…

Lễ hội là dịp các tăng ni, phật tử dâng lên những lời cầu nguyện cho linh hồn các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì quê hương, đất nước, sớm siêu thoát về cõi cực lạc cũng như thái bình cho mọi người dân đang sống.

Tại buổi lễ, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã trao tặng Bằng công đức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho ông Nguyễn Ngọc Chiến, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Trị.

Trong khuôn khổ lễ hội Quan Thế Âm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức khánh thành Giác Nhiên Bảo Tháp. Giác Nhiên Bảo Tháp được chính thức khởi công xây dựng vào đầu năm 2012, với quy mô 10 tầng, tòa tháp cao 38m nằm trong khuôn viên chùa Cam Lộ.

Tòa tháp có kiến trúc bên ngoài, hình tứ giác với mái cong, bên trong là một khối thông suốt theo trục đứng từ tầng 1 lên đến tầng 10; các tầng được bố trí hệ thống tượng Phật trang nghiêm. Công trình có tổng vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng do tăng ni phật tử trong và ngoài nước đóng góp.

Giác Nhiên Bảo Tháp hoàn thành đáp ứng nhu cầu chiêm bái của tăng ni, phật tử trong tỉnh cũng như du khách thập phương đồng thời góp phần tạo nên một quần thể di tích hài hòa trên trục đường Xuyên Á, nhằm phục vụ tham quan và du lịch. Đây là công trình kiến trúc mang đậm màu sắc văn hóa tâm linh tôn giáo dân tộc, văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Những năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần phát huy tinh thần truyền thống của dân tộc; đi đầu hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên tinh thần giáo lý của đạo Phật, hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chính sách về tôn giáo của Đảng, Nhà nước.

Lễ hội Quan Thế Âm và khánh thành Giác Nhiên Bảo Tháp lần này là một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng đối với các tăng ni, phật tử nói riêng và người dân Quảng Trị nói chung./.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)