Hài cốt các liệt sỹ được bảo quản tại Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ xã Hải Lệ. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Đến chiều 16/1, Đội tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị tiếp tục tìm kiếm và cất bốc thêm được bảy hài cốt liệt sỹ cùng một số di vật tại thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), nâng tổng số hài cốt liệt sỹ tìm thấy tại địa điểm này lên 27 bộ kể từ khi phát hiện hài cốt đầu tiên vào ngày 6/1.

Toàn bộ hài cốt các liệt sỹ cùng di vật mà các lực lượng tìm thấy trong diện tích khoảng 300m2 nằm dọc bờ sông Thạch Hãn chịu nhiều lũ lụt nên hầu hết đều không còn nguyên vẹn. Do đó, các lực lượng phải tỉ mản tìm kiếm từng cm2 để cất bốc hài cốt các liệt sỹ.

Các cựu chiến binh phán đoán đây là các liệt sỹ thuộc các Sư đoàn 304, Sư đoàn 312, Sư đoàn 308, Sư đoàn 325... hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân tỉnh Quảng Trị anh hùng.

[Cất bốc hài cốt, di vật của các liệt sỹ tìm thấy tại thị xã Quảng Trị]


Đợt tìm kiếm này được các lực lượng chức năng triển khai trên diện tích 2,5ha, thuộc địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ. Sau khi phát hiện và tổ chức cất bốc, hài cốt các liệt sỹ được di dời về Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ xã Hải Lệ để chính quyền và nhân dân chăm sóc hương khói. Nhiều người dân đã đến thắp hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ.

Hiện nay, các lực lượng chức năng đang khẩn trương tiến hành xác định danh tính, đơn vị, quê quán của các liệt sỹ và sẽ tổ chức an táng hài cốt các liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị để chính quyền và nhân dân chăm sóc, hương khói đúng với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc khi hoàn tất đợt tìm kiếm./.