(Ảnh minh họa: Xuân Tùng/TTXVN)

Ngày 7/4, sau khi nhận được thông tin về sự cố dầu tràn vào bờ cát một số xã vùng biển, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với chính quyền các xã và lực lượng đoàn viên thanh niên tiến hành thu gom 6 tấn dầu vón cục, làm sạch trên 50% diện tích bờ biển bị ô nhiễm.

Trước đó, ngày 3/4, một lượng dầu thô khá lớn theo sóng biển trôi dạt vào bờ cát các xã ven biển của 2 huyện Vĩnh Linh và Gio Linh với tổng chiều dài khoảng 7,5km.

Dầu vón cục bám trên đá, lẫn vào trong cát sau khi thủy triều rút, trôi dạt dọc theo bờ biển với kích thước từ 3-5cm. Ước tính lượng dầu tràn khoảng 8 tấn.

Phương án khắc phục và xử lý sự cố tràn dầu được gấp rút triển khai trên diện tích bị ô nhiễm. Tuy nhiên, do dầu vón cục trộn lẫn vào cát nên lực lượng thanh niên phải dùng phương pháp thủ công là chính như xẻng để xúc, dùng găng tay nilong trực tiếp nhặt vón dầu.

Đối với các mẫu dầu nhỏ còn lại, dùng sàng để tách cát ra khỏi dầu đã vón cục sau đó cho vào bao nylông chống thấm được bọc ngoài bằng bao bố có kích thước lớn hơn. Dầu thu gom được vận chuyển bằng xe kéo, xe đẩy tay đến nơi tập kết.

Đến nay, qua quá trình triển khai đã tổ chức thu gom ở 2km bờ biển từ Mũi Ròng đến Mũi Lay trên tổng số 3,5km bờ biển bị ô nhiễm tại xã Vĩnh Thạch và Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Linh) với khoảng 6 tấn dầu vón cục, làm sạch được trên 50% số lượng dầu thô trôi dạt vào bờ biển. Tại xã Trung Giang (huyện Gio Linh), lực lượng đoàn viên, thanh niên đã thu gom được 2 tấn dầu vón cục, làm sạch được hơn 80% diện tích dầu loang trên bờ biển.

Ông Nguyễn Trường Khoa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết dầu tràn ven biển nếu không kịp thời xử lý sẽ có tác động xấu đến môi trường biển, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng như đánh bắt ven biển. Mặt khác, làm mất mỹ quan các bãi tắm, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch.

Trước mắt, Sở đã tiến hành hỗ trợ một phần kinh phí, dụng cụ giúp các địa phương xử lý sự cố tràn dầu. Hiện nay, công tác thu gom xử lý dầu vón cục vẫn đang tiếp tục triển khai. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đang tiến hành khảo sát và kiểm tra diện tích bờ biển các xã ven biển.

Toàn bộ số dầu thu gom được sẽ chuyển vào xử lý tại Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung…

Tỉnh Quảng Trị có 75km bờ biển, trải dài trên 4 huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong, huyện đảo Cồn Cỏ, là một trong những tỉnh có nguy cơ cao xảy ra các sự cố tràn dầu.

Những năm gần đây, các sự cố tràn dầu liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, điển hình vào năm 2007, 2009 với khối lượng ước tính trên 20 tấn./.