Chính quyền địa phương cùng đồng đội tổ chức lễ an táng các hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Gio Linh. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 1/4, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) tổ chức lễ truy điệu và an táng 14 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Gio Linh.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, linh thiêng. Bày tỏ lòng tiếc thương và sự biết ơn vô hạn, Đại diện Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng đông đảo người dân trong tỉnh đã dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Sau lễ truy điệu, các liệt sỹ được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Gio Linh.

Trước đó, nhận được thông tin từ các cựu chiến binh và người dân thôn An Nha, xã Gio An cho biết trước đây trên địa bàn xã từng là địa điểm tập trung nhiều đơn vị bộ đội chủ lực đóng quân.

Trong các trận chiến đấu ác liệt với quân địch, rất nhiều chiến sỹ đã anh dũng hy sinh và được đồng đội chôn cất tại đây. Tuy nhiên do địch dùng máy ủi san bằng các vị trí chôn cất nên rất khó để tìm kiếm.

Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 bắt đầu khảo sát từ đầu tháng 3/2015 tại khu vực đồi cao su và vườn sắn của thôn An Nha, xã Gio An. Đến ngày 22/3, Đội phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ xã Gio An tiến hành quy tập và tìm được những hài cốt liệt sỹ đầu tiên. Sau đó, tiến hành khoanh vùng và mở rộng khu vực tìm kiếm khai quật ở 4 địa điểm khác nhau.

Qua 10 ngày, Đội đã tiến hành cất bốc được 14 hài cốt liệt sỹ cùng các di vật như tăng võng, nút áo, dép, đế giày, thắt lưng, thìa nhựa, huy hiệu Đoàn… Tuy nhiên, không thể xác định được danh tính các liệt sỹ.

Hiện Đội quy tập hài cốt liệt sỹ 584, Phòng Chính trị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị và lực lượng dân quân tự vệ xã Gio An vẫn tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm các hài cốt các liệt sỹ còn nằm lại ở địa phương này…/.