Quang Tri trong, phuc hoi va bao ve tren 7.900ha rung ven bien hinh anh 1Trồng rừng ven biển. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định phê duyệt dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển; trong đó có dự án đầu tư trồng, phục hồi và bảo vệ 7.917ha rừng ven biển.

Diện tích trồng mới rừng phòng hộ là 998ha gồm 24ha rừng ngập mặn và 974ha rừng trên cạn; phục hồi rừng phòng hộ ven biển 3.290ha; bảo vệ rừng ven biển 3.629ha.

Dự án được thực hiện trên quy mô 25 xã vùng ven biển thuộc năm huyện gồm Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và Cồn Cỏ với tổng mức đầu tư trên 490 tỷ đồng; trong đó, vốn vay từ Ngân hàng Thế giới hơn 394 tỷ đồng, vốn đối ứng trên 96 tỷ đồng.

Dự án có các hợp phần gồm phục hồi và phát triển rừng ven biển; tạo lợi ích bền vững từ rừng ven biển; quản lý, giám sát và đánh giá. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị làm chủ đầu tư dự án này với thời gian thực hiện từ năm 2019 đến 2023.

Mục tiêu của dự án là khôi phục, phát triển và quản lý bền vững rừng ven biển, nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước bất lợi của các hiện tượng thời tiết cực đoan, nước biển dâng ở vùng ven biển.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị, tỉnh có 75km đường bờ biển; trong đó có đến 6km đường bờ biển bị xâm thực sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất sản xuất, cơ sở hạ tầng và an toàn của hàng trăm hộ dân. Tình trạng xâm thực khiến bờ biển bị biến dạng, thay đổi theo hướng tiêu cực so hiện trạng cũ.

[Tỉnh Bạc Liêu phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển]

Thời gian qua, Quảng Trị tập trung bảo vệ, phát triển rừng ở vùng ven biển và cửa sông, nhằm bảo vệ đê điều, đất sản xuất, khu dân cư vốn đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Từ năm 2009, được sự hỗ trợ của Chương trình mục tiêu Quốc gia về nâng cấp và bảo vệ đê điều của Trung ương với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng, người dân xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong đã trồng trên 40ha rừng ngập mặn, chủ yếu là cây bần, bao quanh tuyến đê biển dài 5km.

Sau gần 10 năm, khu rừng ngập mặn ở Triệu Phước đã phát triển xanh tốt, tạo thành vành bảo vệ tuyến đê biển và cuộc sống của người dân.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, từ năm 2015 đến 2020, Quảng Trị thực hiện dự án phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn gắn liền với sinh kế bền vững, trồng gần 65ha rừng ngập mặn ở khu vực cửa sông Bến Hải và sông Thạch Hãn./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)