(Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

Tỉnh Quảng Trị của Việt Nam và công ty Trách nhiệm hữu hạn phát triển One Asian Thái Lan ngày 22/5 đã đạt thỏa thuận xúc tiến và phát triển Khu phức hợp năng lượng nhằm chuẩn bị cho việc hội nhập của Việt Nam vào Cộng đồng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo thỏa thuận được ký ở Bangok này, nhà đầu tư về năng lượng kể trên của Thái Lan sẽ phối hợp với tỉnh Quảng Trị triển khai dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện 1.200MW, trị giá khoảng 2,4 tỷ USD, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2019.

Đây sẽ là nhà máy nhiệt điện đầu tiên của Khu phức hợp năng lượng trong tương lai gồm hai nhà máy nhiệt điện và một nhà máy điện khí tại Quảng Trị nhằm chuẩn bị năng lượng cho việc phát triển của ba quốc gia Việt Nam, Lào và Thái Lan.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết Khu phức hợp năng lượng hoàn toàn phù hợp với Quy hoạch phát triển năng lượng của Việt Nam tới năm 2020 và Tuyên bố chung về năng lượng tại Hội nghị thượng đỉnh GMS lần thứ 5 ở Bangkok.

Khu phức hợp sẽ tạo cơ sở kết nối năng lượng và thương mại giữa các nước Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, cũng như các nước trong khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Năng lượng Thái Lan Praipol Koomsup - người chứng kiến lễ ký thỏa thuận nói trên cùng Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành, nhấn mạnh Quảng Trị là địa phương có đầy đủ khả năng trở thành cửa ngõ vào Việt Nam trên hành lang kinh tế Đông Tây.

Việc Quảng Trị phát triển Khu năng lượng phức hợp sẽ tạo cơ hội phát triển không chỉ cho Việt Nam mà còn cho các nước trong khu vực như Lào và Thái Lan.

Trong những năm gần đây, Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư hướng tới các doanh nghiệp Thái Lan và thu hút được nhiều mối quan tâm.

Hiện tỉnh có khoảng 1.200 doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư kinh doanh, trong đó chỉ có ba doanh nghiệp của Thái Lan tham gia với mức đầu tư hơn 2 tỷ USD./.